ญาติข้องใจ ยายวัย 69 ปี เสียชีวิตหลังฉีดซิโนแวค 6 วัน เผยเป็นคนแข็งแรง รับจ้างก่อสร้างทุกวัน

18 ส.ค. 2564 - 15:25 น.

ญาติข้องใจ ยายวัย 69 ปี เสียชีวิตหลังฉีดซิโนแวค 6 วัน เผยเป็นคนแข็งแรง รับจ้างก่อสร้างทุกวัน ร้องดูแล-เยียวยา แพทย์ลงความเห็นติดเชื้อในกระแสเลือด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านหนองแวงน้อย หมู่ 8 ต.โคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม ภายหลังจากทราบว่ามีหญิงชราคนหนึ่งเสียชีวิต ภายหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยญาติเชื่อว่าเป็นการเสียชีวิตเพราะวัคซีน เมื่อไปถึงบ้านหลังพบมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 20 คน ซึ่งเป็นญาติและเพื่อนบ้านของผู้ตาย

ผู้สื่อข่าวพูดคุยกับ นางหัสสุดา (สงวนนามสกุล) อายุ 57 ปี น้องสาวผู้เสียชีวิต เล่าให้ฟังว่า นางเข็ม (สงวนนามสกุล) อายุ 69 ปี พี่สาว เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังพี่สาวไปฉีดวัคซีนซิโนแวค เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมหลานชาย อายุ 22 ปี โดยมีผู้ใหญ่บ้านเป็นคนพาไป

หลังจากกลับมา นางเข็ม ก็อาการปกติ โดยพี่สาวบอกกับญาติและเพื่อนบ้านว่า ให้ไปฉีดวัคซีนเถอะ ตัวเองฉีดมาแล้วก็ไม่เป็นอะไร อาการยังปกติดี แต่พี่สาวเริ่มมีอาการวันที่ 12 มีอาการเมื่อย อ่อนเพลีย พอวันที่ 13 ส.ค. อาการหนักขึ้น มีอาการวิงเวียนศรีษะ วันที่ 14 ส.ค. อาการก็ยังทรงตัว


ต่อมาวันที่ 15 ส.ค. ช่วงเช้า ตนไปเรียกพี่สาว ถามว่าไหวมั้ย จะชวนไปถอนกล้าข้าว เพื่อไปดำนาด้วยกัน พี่สาวก็บอกว่าไปไม่ไหว เพราะมีอาการเหนื่อย ตนจึงบอกให้พี่สาวกินข้าว กินยา และพักผ่อน พอกลับมาช่วงเย็น ก็ทราบว่า หลานชายที่เป็นออทิสติก ไปเรียกเพื่อนบ้าน ให้ช่วยพายาย ส่ง รพ.สต. ประจำตำบล ก่อนจะถูกส่งตัวต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม

และวันที่ 16 ส.ค. ทางโรงพยาบาลก็แจ้งว่าพี่สาวของตนเสียชีวิตแล้ว และให้ไปรับศพ ซึ่งศพได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว มีผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อ แพทย์ลงความเห็นว่า สาเหตุที่พี่สาวของตนเสียชีวิต เป็นเพราะภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

แต่ทางครอบครัวปักใจเชื่อว่าเป็นผลพวงมาจากการฉีดวัคซีน ซึ่งปกติแล้วผู้ตายเป็นคนแข็งแรง ก่อนหน้านี้ทำงานรับจ้างก่อสร้างทุกวัน ก่อนที่สถานการณ์โควิดจะระบาดรุนแรง ทำให้ต้องหยุดงานมาได้ 2 เดือนแล้ว พี่สาวเป็นคนแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว เดินเหินคล่องแคล่ว ไม่เป็นเบาหวาน ไม่เป็นความดัน และไม่เคยไปหาหมอ คือเป็นคนไม่มีประวัติการรักษาโรคเรื้อรั

จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง มาดูแล มาเยียวยาด้วย เพราะครอบครัวตนก็เป็นชาวบ้านธรรมดา ๆ ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ไม่รู้จะไปทางไหน ตอนนี้ยังไม่มีใครมาแนะนำ ว่าเราจะทำยังไงต่อไป หรือไปเรียกร้องทางไหนได้

ด้าน นายพงษ์สินธุ์ ชูคันหอม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านหนองแวงน้อย ต.โคกก่อ อ.เมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ตนได้พาลูกบ้านไปฉีดซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีลูกบ้านไปด้วยกันประมาณ 5-6 คน หลังจากฉีดก็พักสังเกตอาการ 30 นาที ทุกคนก็อาการปกติ รวมทั้งนางเข็ม จึงพากันกลับบ้าน

แต่นางเข็มก็เริ่มมีอาการผิดปกติ ในวันที่ 12 ส.ค. ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 16 ส.ค.และเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งตนก็ได้แจ้งไปยังกำนัน กำนันก็แจ้งไปทางปลัดอำเภอ ตามลำดับขั้นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งญาติยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงได้แจ้งให้ทางอำเภอได้ทราบ และจะได้ลงพื้นที่มาดูแล และหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญาติข้องใจ ยายวัย 69 ปี เสียชีวิตหลังฉีดซิโนแวค 6 วัน เผยเป็นคนแข็งแรง รับจ้างก่อสร้างทุกวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง