'อนุทิน' เผย "ไฟเซอร์" 30 ล้านโดส ส่งมอบปลาย ก.ย.นี้ พร้อมหนุนวิจัยวัคซีนไทย 4 ชนิด

19 ส.ค. 2564 - 23:49 น.

‘อนุทิน’ เผยวัคซีน “ไฟเซอร์” 30 ล้านโดส ส่งมอบได้ปลาย ก.ย.นี้ พร้อมหนุนวิจัยและพัฒนาวัคซีนผลิตในประเทศไทย 4 ชนิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข สถาบันวัคซีนแห่งชาติ จัดการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2564 โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุม และ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นรองประธาน

นายอนุทิน กล่าวว่า ปัจจุบันการวิจัยพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในประเทศ มีความก้าวหน้าตามลำดับ โดย 1 ชนิดกำลังเข้าสู่การทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 1 คือ Protein Subunit ของบริษัทใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีก 2 ชนิด กำลังเข้าสู่การทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 2 คือ ชนิด mRNA ของศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวัคซีนโควิด-19 HXP-GPOVac ขององค์การเภสัชกรรม

ส่วนอีก 1 ชนิด อยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยในสัตว์ทดลอง คือ วัคซีนโควิเจน ชนิด DNA ของบริษัท Bionet-Asia จำกัด นับเป็นความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์และการสาธารณสุขไทย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสถาบันวัคซีนแห่งชาติได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับการนำเข้าวัคซีน ปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าถึงและสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 เพื่อมาให้บริการฉีดให้แก่ประชาชนหลายชนิด ส่วนของวัคซีน “ไฟเซอร์” ทางรัฐบาลอนุมัติให้กรมควบคุมโรคจัดซื้อเบื้องต้น 20 ล้านโดส และทางบริษัทสามารถจัดหาเพิ่มอีก 10 ล้านโดส รวมเป็น 30 ล้านโดส ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติเรียบร้อยแล้ว จะสามารถส่งมอบได้ในปลายเดือน ก.ย. 2564 นี้

ด้าน นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้เห็นชอบใน (ร่าง) นโยบายและแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติ พ.ศ. 2566-2570 พร้อมแผนงานโครงการและกรอบวงเงินงบประมาณ และจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป ซึ่ง (ร่าง) นโยบายฯ ฉบับนี้เป็นฉบับที่สำคัญและจะทำให้เกิดความมั่นคงด้านวัคซีน รวมทั้งเป็นกรอบการดำเนินงานในระยะยาว

ทั้งยังเป็นแผนการทำงานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งการวิจัย พัฒนา การประกัน การผลิต การควบคุมคุณภาพ การบริหารจัดการและการจัดหาวัคซีน รวมทั้งการกระจายวัคซีน กรอบการทำงานมีความคลอบคุมในด้านการทำงานของวัคซีนทั้งระบบ ในส่วนของการดำเนินการได้มีความเห็นของประชาชน พร้อมทั้งภาครัฐและเอกชน ในการจัดทำและวิเคราะห์เพื่อเสนอคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อนุทิน' เผย "ไฟเซอร์" 30 ล้านโดส ส่งมอบปลาย ก.ย.นี้ พร้อมหนุนวิจัยวัคซีนไทย 4 ชนิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง