อนุทิน ขออย่าด้อยค่า ซิโนแวค ชี้ มีคุณภาพ ย้ำ ไม่ล็อกสเปก ATK

22 ส.ค. 2564 - 11:32 น.

อนุทิน มั่นใจ ฟาวิพิราเวียร์ มีประสิทธิภาพรักษาโควิด ย้ำ ไม่มีล็อกสเปค ATK ชี้ ซิโนแวค มีคุณภาพ ขออย่าด้อยค่าวัคซีน ขอประชาชนมั่นใจกระบวนการทำงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ส.ค.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีผลวิจัยของกระทรวงสาธารณสุข ว่ายาฟาวิพิราเวียร์ไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด-19 นั้น ว่า ตนขอยืนยันว่ายังคงมีประสิทธิภาพที่ดี เนื่องจากมีการศึกษา บันทึก วิจัยอย่างเต็มศักยภาพ โดยทุกวันนี้ผู้ป่วยโควิด-19 หายจากโรคก็เพราะยาฟาวิพิราเวียร์ทั้งนั้น ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากกราฟของผู้ที่หายป่วยมีทิศทางที่ดีขึ้น

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า แต่ในส่วนที่มีกรณีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์ส่งผลให้มีการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วของสายพันธุ์เดลต้า แต่ขณะเดียวกันในส่วนของการทำงานของการกระจายวัคซีนนั้นถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด ซึ่งในเขตกรุงเทพมหานครคาดว่าประชาชนได้ฉีดวัคซีนครอบคลุมทุกพื้นที่แล้ว

อนุทิน มั่นใจ ฟาวิพิราเวียร์ มีประสิทธิภาพรักษาโควิด ย้ำ ไม่มีล็อกสเปค ATK ชี้ ซิโนแวค มีคุณภาพ ขออย่าด้อยค่าวัคซีน

อนุทิน มั่นใจ ฟาวิพิราเวียร์ มีประสิทธิภาพรักษาโควิด ย้ำ ไม่มีล็อกสเปค ATK ชี้ ซิโนแวค มีคุณภาพ ขออย่าด้อยค่าวัคซีน


นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ในส่วนที่กระทรวงสาธารณสุขได้สั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคมาเพิ่ม 12 ล้านโดสนั้น ตนมองว่า หากไม่ได้วัคซีนซิโนแวคอาจส่งผลให้มีจำนวนของผู้ติดเชื้อมากยิ่งขึ้น ซึ่งวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพดีในช่วงของต้นปี แต่ตอนนี้ได้กลายพันธุ์เป็นสายเดลต้า ซึ่งนักวิจัยต่าง ๆ ก็ไม่นิ่งนอนใจเร่งศึกษาหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาโดยการนำสูตรวัคซีนแบบไขว้มาป้องกันความรุนแรงของอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชน และเพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยลดการแพร่เชื้อ ไม่ป่วยหนักและไม่เสียชีวิต ซึ่งเป็นเส้นทางที่ทำให้เร่งกลับสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็ว

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอประชาชนมั่นใจในกระบวนการทำงานของวัคซีนที่มีในประเทศไทย ทั้งนี้ สถานการณ์ความคืบหน้าด้านวัคซีนนั้น คาดว่า มีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่าไปด้อยค่ายี่ห้อวัคซีนใดเลย มั่นใจวัคซีนมีข้อดีทุกข้อ

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีการประมูลชุดตรวจโควิด-19แบบ (ATK) ที่มีกระแสข่าวว่ามีการล็อกสเปกนั้น ในตัวหน่วยงานตนมิได้มีการควบคุมโดยตรง ซึ่งในส่วนขององค์การเภสัชกรรมก็มีทางประธานบอร์ดควบคุมดูแลอยู่แล้ว อย่างไรก็ดีตนมองว่าเป็นอำนาจหน้าที่การตัดสินใจของแต่ละบอร์ดเพียงเท่านั้น ยืนยันไม่มีการล็อกสเปคอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ขออย่าด้อยค่า ซิโนแวค ชี้ มีคุณภาพ ย้ำ ไม่ล็อกสเปก ATK
ข่าวที่เกี่ยวข้อง