ธุรกิจหาดใหญ่ ปิดกิจการแล้ว 70% เงียบหนักที่สุดในรอบ 100 ปี

22 ส.ค. 2564 - 14:18 น.

ปธ.สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา เผย ธุรกิจหาดใหญ่ ปิดกิจการแล้ว 70% เงียบหนักที่สุดในรอบ 100 ปี ชี้ทางออกคือวัคซีน แต่ยังไม่ถึงไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

22 ส.ค. 2564 – นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ ปธ.สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยว จ.สงขลา กล่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ส่งผลให้ธุรกิจเมืองหาดใหญ่เงียบเหงาในรอบ 100 ปี ร้านค้าปิดกิจการร้อยละ 70 ที่เหลือร้อยละ 30 เปิดกิจการเพราะด้วยหลายเหตุผล เช่น ดีกว่าเสียค่าเช่าปล่อยไว้ดีกว่านอนอยู่เฉย ๆ

หากธุรกิจหาดใหญ่จะฟื้นตัว ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี คำตอบที่ภาคเอกชนต้องการคือวัคซีน ต้องฉีดให้ประชาชนได้ร้อยละ 70 เป็นอย่างน้อยที่สุด ขณะนี้ฉีดไปได้ร้อยละ 50 หวังว่าไตรมาส 4 จะได้วัคซีนตามเป้า

นายสมชาติ พิมพ์ธนพูนพร ผู้จัดการโรงแรมซากุระบัดแจ๊สหาดใหญ่ กล่าวว่า ธุรกิจโรงแรมเวลานี้ ได้รับผลกระทบหนักสุด ปิดกิจการมาแล้วเกือบปี พนักงานในภาคการท่องเที่ยวตกงานไปแล้วร้อยละ 90 เพราะไม่มีเงินจ่ายเป็นค่าตอบแทน และค่าน้ำค่าไฟรายเดือน มีโรงแรมขนาดเล็ก 4-5 แห่งเปิดกิจการ มีแขกเข้าพักเฉลี่ยวันละ 4 ห้อง และยังไม่เห็นแผนฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยวรัฐบาลหลังการแพร่ะบาดโควิด ที่ชัดเจนยิ่งวังเวง

ทั้งที่คำตอบสุดท้ายคือวัคซีน ก็ยังไปไม่ถึงไหน เข้ามาลักษณะหยุด ๆ ขาด ๆ เหมือนกับรัฐบาลกำลังขัดแย้งกันเองหรือจากระบบราชการอุ้ยอ้าย จนทำให้โควิดเดินนำหน้ารัฐบาลไปหลายช่วงก้าว หากปลายปียังพบผู้ป่วยไม่ลดจำนวนลง ผมเชื่อว่าธุรกิจการท่องเที่ยวที่เคยสร้างรายได้กับประเทศถึงจุดจบ รายได้ท้องถิ่นรายได้ประเทศได้ตกต่ำกว่าเป้า จะเข้ายุคข้าวอยากหมากแพง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธุรกิจหาดใหญ่ ปิดกิจการแล้ว 70% เงียบหนักที่สุดในรอบ 100 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง