แพทย์ชนบท ชี้ตัวเลขยอดป่วยโควิด แท้จริงสูงกว่าที่รายงานมาก หวังได้ ATK แม่นยำ ช่วยเห็นยอดจริง

22 ส.ค. 2564 - 14:19 น.

แพทย์ชนบท ชี้ตัวเลขยอดป่วยโควิด แท้จริงสูงกว่าจำนวนที่รายงานมาก เผยถ้าได้ ATK ที่มีความแม่นยำ จะเห็นตัวเลขที่แท้จริงจากการรายงานได้มากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ส.ค.64ชมรมแพทย์ชนบท ตั้งคำถามผ่านทางเฟซบุ๊ก ประเด็นตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ความว่า โควิดว่าด้วยเรื่องตัวเลข หัวใจของการทำความเข้าใจตัวเลขรายงานของ ศบค.นั้น มีประเด็นสำคัญที่ต้องดูร่วมกันอยู่ 2-3 ประเด็น

จำนวนผู้ป่วยใหม่ประจำวันนั้น มากน้อยขึ้นกับจำนวนการตรวจ rt-PCR ด้วย เช่นในวันนี้ 22 สิงหาคม 2564 พบผู้ป่วยใหม่ 19,014 ราย เราพบผู้ป่วยเฉลี่ยที่ราว 20,000 รายต่อวันมาตลอด แต่ตัวเลขนี้เป็นผลมาจาการตรวจ rt-PCR ของสัปดาห์นี้ที่เฉลี่ยตรวจได้วันละ 52,845 ราย

ซึ่งหมายความว่ายังมีการตรวจ rt-PCR ที่มีจำนวนไม่มากนัก เพราะศักยภาพการตรวจนั้น ประเทศไทยทำได้ที่มากกว่า 100,000 รายต่อวัน

ในขณะที่การตรวจ ATK ประจำวันนั้นแม้มีรายงานเป็นผลบวก แต่ก็จะยังไม่นำมารวมในตัวเลขผู้ติดเชื้อ หากรายใดได้ทำ RT-PCR ซ้ำ รายนั้นหากเป็นบวก ก็จะถูกนับว่าเป็นผู้ป่วยใหม่ แต่หากไม่ได้ตรวจซ้ำ ก็จะหลุดไป

นี่คือเบื้องต้นว่าด้วยโควิดกับตัวเลข แท้จริงจำนวนผู้ป่วยใหม่มีมากกว่ามาก จะกี่เท่ายากที่จะเดา
และหากเรามี ATK ที่มีความแม่นยำ ทีมแพทย์เชื่อมั่นในผล ATK ที่ได้มา เราก็จะสามารถเห็นตัวเลขที่แท้จริงจากการรายงานได้มากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์ชนบท ชี้ตัวเลขยอดป่วยโควิด แท้จริงสูงกว่าที่รายงานมาก หวังได้ ATK แม่นยำ ช่วยเห็นยอดจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง