ปธ.สอบข้อเท็จจริงเผย ผอ.รพ. ฉีดไฟเซอร์ให้เมีย อาจไม่ผิดถึงคดีอาญา

22 ส.ค. 2564 - 15:24 น.

ปธ.สอบข้อเท็จจริงเผย กรณีผอ.รพ. ฉีดไฟเซอร์ให้เมีย อาจไม่ผิดถึงคดีอาญา แต่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ชงเรื่องให้ สสจ. พิจารณาความผิดทางวินัยแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2564 นพ.วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีผอ.รพ.เฉลิมพระเกียรติ โคราช ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ภรรยา ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ตนได้ทำการสอบสวนข้อเท็จจริง และส่งเรื่องไปให้นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาสสจ.พิจารณาแล้ว

ซึ่งผลการพิจารณาโทษจะออกมาเช่นไร อยู่ที่นายแพทย์สสจ.นครราชสีมา จะพิจารณา ถึงอย่างไรก็ตามขณะนี้ก็ยังให้ ผอ.รพ.เฉลิมพระเกียรติ ปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม เนื่องจากช่วงสถานการณ์การระบาดของไวรัส โควิด-19 บุคลากรทางการแพทย์มีน้อย จำเป็นต้องให้การทำงานมีความต่อเนื่อง และโทษอาจจะไม่ถึงกับปลดออกจากตำแหน่ง

เพราะในหนังสือสั่งการให้สำรวจบุคลากรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนนั้น ให้สำรวจบุคลากรทางการแพทย์ครอบคลุมถึงบุคลากรที่อยู่ในคลินิกเอกชนด้วย เพียงแต่วัคซีนไฟเซอร์ในล็อตแรก ทางสาธารณสุขจังหวัด ได้เน้นย้ำว่าจะฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก่อนเป็นลำดับแรก ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในคลินิกเอกชน จะได้รับการฉีดในล็อตถัดไป

จึงอาจจะไม่เข้าข่ายผิดถึงคดีอาญา เพียงแต่ว่าในกรณีนี้ ผอ.รพ.เฉลิมพระเกียรติ และหัวหน้ากลุ่มเภสัชกรรมและคุ้มครองผู้บริโภค รพ.เฉลิมพระเกียรติ นำไปฉีดให้กับคู่สามี ภรรยาของตัวเอง ทำให้เกิดความไม่เหมาะสม และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งการของสสจ. ที่เน้นย้ำว่าจะฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก่อน ซึ่งขณะนี้ก็ต้องรอทาง สสจ.พิจารณาความผิดทางวินัยอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธ.สอบข้อเท็จจริงเผย ผอ.รพ. ฉีดไฟเซอร์ให้เมีย อาจไม่ผิดถึงคดีอาญา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง