หลานงง รพ.บอกไม่มีเจ้าหน้าที่ ให้เอาศพตาติดโควิดเสียชีวิตไปเผาเอง จะหาชุด PPE ให้ใส่ แต่ญาติไม่มีใครกล้าทำ สุดท้ายพยาบาลสาว ต้องมาช่วยแบกโลง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 ส.ค.64 ที่เมรุวัดมหาธาตุ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสรรคบุรี นำร่างชายอายุ 90 ปี ชาวตำบลเที่ยงแท้ อำเภอสรรคบุรี ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นฌาปนกิจ โดยมีญาติมาร่วมพิธีเพียง 4-5 คน เนื่องจากลูกๆอยู่กรุงเทพฯไม่สามารถมาร่วมงานศพได้

แต่ปัญหากว่าจะนำร่างผู้เสียชีวิตมาดำเนินการได้ เนื่องจากวันนี้เป็นวันอาทิตย์ จึงมีเจ้าหน้าที่มาทำงานน้อย ทางโรงพยาบาลจึงประสานให้ญาติมารับศพไปดำเนินการเองโดยจะหาชุด PPE ให้ใส่ แต่ญาติเกิดความกลัวติดเชื้อจึงได้ปฏิเสธไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสรรคบุรี จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านไทย จัดหาเจ้าหน้าที่มาดำเนินการ แต่เมื่อเห็นตอนที่เจ้าหน้าที่ที่แบกโลงขึ้นเมรุลงมาถอดชุด PPE ปรากฏว่าเป็นผู้หญิง 2 คน ได้แก่ น.ส.วิยะดา พรหมมา ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ และ น.ส.รจเรข อินธนู เจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขปฏิบัติงาน รพ.สต.บ้านไทย ต.เที่ยงแท้ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

ญาติผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลสรรคบุรี แจ้งให้ญาติไปช่วยนำศพคุณตาไปทำการฌาปนกิจเอง โดยจะหาชุด PPE ให้ใส่ ซึ่งตามที่ตนเคยเห็นในข่าวทางโรงพยาบาลต้องดำเนินการให้ แต่กลับจะให้เราไปทำก็ไม่ใช่เรื่องเพราะมันเป็นโรคติดต่อ เขาบอกว่าถ้าไม่มีใครจริงๆจะหาคนให้ เราคิดว่าอ้าวจะเป็นใครทำก็ได้หรือ จริงๆมันเป็นเรื่องของสาธารณสุขหรือเปล่า

เมื่อประมาณ 09.00 น. กว่า เขาแจ้งให้เราใส่ชุด PPE แบกโลงขึ้นเมรุไปเผาเอง แล้วให้เราฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเอง แม่หนูเขาก็อายุเยอะแล้วจะไปใส่ชุด PPE แบกโลงไหวหรือ จริงๆมีญาติที่เป็นผู้ชาย 2 คน แต่สัมผัสใกล้ชิดถูกกักตัวกันหมด จึงยืนยันว่าไม่มีใครไป ทางสาธารณสุขอำเภอจึงบอกว่าจะหาคนดำเนินการให้

ในความรู้สึกขอตำหนิว่า ระบบการดำเนินช้าไปหน่อย เพราะเมื่อเสียชีวิตจากโควิด-19 ต้องเผาภายใน 3-4 ชั่วโมง ตาเสียชีวิตตั้งแต่ 04.45 น. จนป่านนี้จะบ่ายโมงแล้วยังไม่ได้เผาเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.64 ตาเริ่มมีอาการไอ หายใจไม่สะดวก คิดว่าเป็นโรคประจำตัวกำเริบ(โรคหอบหืด) จึงให้ลูกชายตนอายุ 17 ปี ขี่รถจักรยานยนต์นั่งเกาะเอวกันไปส่งโรงพยาบาลสรรคบุรี ผลออกมาพบว่าตาติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวได้เพียง 4 วันตาก็เสียชีวิต

แต่ทางสาธารณสุขไม่มีการสอบสวนโรคซึ่งตาได้เสียชีวิตไปแล้ว ไม่สามารถถามได้ว่าติดเชื้อมาจากไหน ลูกชายตนมีความเสี่ยงสูงตรวจแล้วผลเป็นลบ หมอให้กักตัวที่บ้านซึ่งสภาพไม่เหมาะสมมีทั้งเด็กและผู้สูงอายุอยากให้ไปกักตัวที่ ม.ราชภัฏจันทรเกษมสรรคบุรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน