กทม.กลับมาเจอคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง เผย 3 สถานที่วนเวียนติดเชื้อซ้ำ

23 ส.ค. 2564 - 14:53 น.

ศบค.เผยติดโควิด 17,491 ราย ตรวจ ATK พบ 901 ราย ชี้บางรายตรวจซ้ำซ้อน คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง โรงงาน ตลาด ยังวนเวียนเจอติดเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่า วันนี้ประเทศไทยติดเชื้อใหม่ 17,491 ราย แต่ยังมีผลตรวจ ATK วันนี้อีก 901 ราย ซึ่งพบว่ามีการนำเอาตัวเลขไปรวมกัน แต่จริงๆ แล้วบางคนตรวจ ATK แล้วรายงานผล และตรวจ RT-PCR ด้วย ทำให้มี 2 ผล จึงพยายามทำตัวเลขให้ชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ เฉลี่ย 14 วันย้อนหลังมีผลตรวจ ATK บวก ประมาณ 2,778 ราย ส่วนกทม.วันนี้ตรวจ 51 ราย เจอ 12 ราย คิดเป็น 23.53% โดยจะมีแผนตรวจทั้งจังหวัดออกมาในเร็วๆ นี้

“กราฟที่ลดลงยังเป็นคำถามอยู่ว่าลดจริงหรือไม่ ซึ่งตอนนี้เราสามารถได้ถึงเส้นสีเขียว คือ เส้นการคาดการณ์ล็อกดาวน์ลดค่า R ได้ 25% แต่การเสียชีวิตยังสูงกว่า จึงต้องเน้นการล็อกดาวน์ ทำงานที่บ้าน เข้ามารับการฉีดวัคซีน เพราะคนเสียชีวิตส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มเสี่ยง” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับคลัสเตอร์ต่างๆ ใน กทม. โดยในส่วนของแคมป์คนงานก่อสร้างเดิมสูงมาก แต่ก็หายไปวันที่ 10 ส.ค. และเริ่มกลับมาใหม่ จึงต้องเรียนรู้การควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดพื้นที่เดิมๆ อย่างไร ทั้งเรื่องตลาด โรงงาน แคมป์ก่อสร้าง ที่มีการวนเวียนการติดขึ้นมาอยู่เรื่อย ตอนนี้ยังมีเรื่องสถานที่ทำงานและเข้าไปถึงระดับครอบครัว เชื้อตัวนี้ยังวนเวียนในพื้นที่เก่าๆ ขอให้ประชาชนช่วยกัน กทม.ต้องปรับแผนเข้าไปในเชิงรุกมากขึ้น

ส่วนการรับผู้ป่วยกลับไปรักษาในต่างจังหวัดพบว่า จำนวนลดลง จาก 11 ส.ค. กลับไปรักษา 5,182 ราย วันนี้เหลือ 2,974 ราย โดยหนาแน่นที่ภาคอีสาน ตอนนี้กลับแล้วทั่วประเทศ 173,599 ราย

สำหรับการฉีดวัคซีนเป็นปัญหาทางภาคอีสาน เพราะไม่อยากเข้ารับวัคซีน การเข้าถึงจึงน้อย บางคนกลัวฉีดแล้วจะเสียชีวิต จึงต้องช่วยกันสื่อสารเปลี่ยนภาพจำ ฉีดช่วยลดป่วยหนักและเสียชีวิตได้ โดยวัคซีนตอนนี้ฉีดสูงอายุใน กทม. 80-90% ทำอัตราป่วยหนักและเสียชีวิตลดลงไป

โดยวัควีนตอนนี้ลงไปในต่างจังหวัดจำนวนมากเป็นล้านโดส โดยเฉพาะเราเปลี่ยนสูตรมาเป็นซิโนแวคเข็มแรก ตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้าเข็มสองใน 3 สัปดาห์ ทำให้ฉีดได้ครบโดยเร็ว เป็นข้อมูลทางวิชาการรองรับในการตัดสินใจ ขอให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.กลับมาเจอคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง เผย 3 สถานที่วนเวียนติดเชื้อซ้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง