แพทย์ชนบท ชม สิงคโปร์ ซื้อ ATK คุณภาพสูงให้ประชาชน ต่างจากไทย ชี้อีกนานจะไล่ตามเขาทัน พิสูจน์ความจริงจังกับการต่อสู้ภัยโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ส.ค.64 ชมรมแพทย์ชนบท แสดงความคิดเห็นประเด็นการแก้ปัญหาโควิด-19 ความว่า แค่เรื่อง ATK ก็เห็นแล้วว่า ประเทศไทย…คงอีกนานจึงจะไล่ตามสิงคโปร์ทัน

ประเทศสิงคโปร์ได้ยุทธศาสตร์การสู้ภัยโควิด ด้วยการใช้หลักคิด “เราต้องอยู่ร่วมกับโควิดให้ได้” นอกจากฉีดวัคซีนครบแล้ว การมี ATK ที่มีคุณภาพตรวจตนเองก็สำคัญยิ่ง เพื่อรู้เร็ว รักษาเร็ว ไม่แพร่โรค

องค์กรวิทยาศาสตร์สุขภาพของสิงคโปร์ ได้รับรอง ATK ไว้เพียง 6 รายการ ที่อนุญาตให้ใช้ในประเทศเขาได้ เป็นรายการที่มีมาตรฐานสากล (สูงกว่ามาตรฐาน อย.ไทย) อย่างน้อย 3 รายการเป็นมาตรฐานองค์การอนามัยโลกที่อนุมัติให้ใช้จนถึง 9 มิถุนายน 2564

นี่คือบทพิสูจน์ความจริงจังของการตั้งใจเอาจริงเอาจังกับการสู้ภัยโควิดและปกป้องประขาชน ไม่ใช่ปกป้องเอกชนที่จ้องจะขายของทำกำไร

ส่วนประเทศไทย อย.ไทยกำหนดมาตรฐานไว้ไม่สูง แถมกลไกการขอรับรองจาก อย.ก็ใช้เพียงห้อง lab ทำการศึกษาในห้องทดลอง โดยไม่ได้ทดสอบในคนไข้จริงหรือทดสอบภาคสนามเลย (ทราบว่าแม้จะมีชื่อ lab รามา จุฬา มอ. 3 ห้องlab ที่ อย. deal ไว้ แต่เกือบทั้งหมดส่งตรวจที่รามาธิบดี)

สิงคโปร์ก็จะแจก ATK ให้ครัวเรือนไปตรวจตนเองเช่นเดียวกับประเทศไทย เขาเลือกให้ประชาชนของเขาได้ใช้ของคุณภาพสูง ก็แน่นอนสิ เพราะคนเขามีคุณภาพ หากเอาของคุณภาพต่ำมาแจก ผลตรวจผิดพลาด อาจจะโดนประชาชนฟ้องเอาได้

วันนี้องค์การเภสัชกรรมจะลงนามทำสัญญาจัดซื้อ ATK ล้านชิ้นโดยไม่ฟังเสียงประชาชน รีบลงนามให้เสร็จ หวังสร้างภาระผูกพันของรัฐให้เกิดขึ้นก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือเปล่าก็ไม่รู้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน