ร้านหมูกระทะ ชี้ยังไม่กล้าเปิด แม้มีคำสั่งนั่งร้านได้ หวั่นโดนสั่งปิดซ้ำซาก เผยรับไม่ไหวกับค่าใช้จ่ายหลายอย่าง เช่น การตุนสินค้า ค่าวัตถุดิบที่ยังระบายไม่ได้

31 ส.ค. 2564 – จากกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีประกาศผ่อนปรนให้ร้านอาหาร สามารถนั่งรับประทานที่ร้านได้ ร้อยละ 75 เปอร์เซ็นต์ และเปิดทำการได้ถึงเวลา 21.00 น.

อย่างไรก็ตามยังคงมีร้านอาหารกลางคืน รวมไปถึงร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ เกิดความกังวลว่า เมื่อกลับมาเปิดร้านแล้ว จะถูกปิดกิจการชั่วคราวเหมือนที่ผ่านมาอีกหรือไม่ ในกรณีที่หากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น

นายกิตติพิชญ์ ปรีชาวุฒิวัฒน์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้านตี๋แฉะ หมูกระทะ – ซีฟู้ด บุฟเฟ่ต์ คลอง 11 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี กล่าวกับผู้สื่อข่าวกรณีเรื่องดังกล่าวว่า ตอนนี้ร้านตนยังไม่ได้เปิดร้านตามที่ ศบค. มีประกาศออกมา เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่า ถ้าเปิดไปแล้วร้านต้องถูกปิดอีกด้วยมาตรการห้ามนั่งกินอีกหรือไม่

ตนรับไม่ไหวกับค่าใช้จ่ายหลายอย่าง เช่น การตุนสินค้า ค่าวัตถุดิบที่ยังไม่สามารถระบายได้ รวมถึงค่าแรงงาน ค่าน้ำค่าไฟ อื่น ๆ อีกมากมาย เพราะทุกครั้งที่มีการสั่งห้ามนั่งรับประทานในร้านเมื่อไรก็เหมือนโดนสั่งปิด แล้วและการระบายสินค้าที่ตุนไว้นั้นเงินทุนก็จมอยู่กับสินค้า ตรงนี้รัฐบาลเคยคิดที่จะมาช่วยเหลือบ้างหรือไม่ ที่ผ่านมาร้านเจอปัญหาโควิด-19 มา 3-4 ครั้งแล้ว ที่ต้องปิดกิจการชั่วคราว

หากถามตน อยากให้ขยายเวลาเปิดร้านอาหารได้ถึงเวลา 22.00 น. เนื่องจากการเปิดได้แค่ 21.00 น. มันน้อยเกินไป กว่าจะได้รับลูกค้าก็เวลาช่วงหัวค่ำเกิน 19.00 น. แล้ว เพราะร้านบุฟเฟ่ต์ส่วนมากประชาชนจะนิยมมานั่งช่วงเย็นเป็นส่วนใหญ่ ส่วนมาตรการป้องกันเชื่อว่าทุกร้านได้ทำตามคำสั่งของรัฐบาลเสมอมาตลอดอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน