สธ. ซัดฝ่ายค้าน ชี้วัคซีนสูตรไขว้ปลอดภัย หากมัวรอตีพิมพ์งานวิจัย ถือว่าโง่

1 ก.ย. 2564 - 20:39 น.

สธ. ยันวัคซีนสูตรไขว้ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ เผยเตรียมส่งงานวิจัยตีพิมพ์ระดับโลก แต่หากรอก่อนแล้วค่อยฉีดถือว่าโง่ เหน็บ ตรรกะง่ายๆ ทำไมไม่เข้าใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1 ก.ย. 2564 – นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ร่วมแถลงข่าวหลังฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ กรณีความกังวลในการฉีดวัคซีนไขว้

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า กรณีที่มีการอภิปรายว่าการไขว้วัคซีน คือเข็มที่ 1 ซิโนแวค เข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนกา งานวิจัยยังไม่ได้ตีพิมพ์ แต่กำลังส่งตีพิมพ์ ฉะนั้นการบริหารในสถานการณ์เช่นนี้ หากรอให้มีการตีพิมพ์งานวิจัยก่อน แล้วถึงนำมาบริหารจัดการถือว่าโง่มาก

ถามว่าทำไมเราถึงยังต้องซื้อวัคซีนซิโนแวค ก็สามารถตอบกลับได้ง่าย ๆ ว่า ผลวิจัยบอกว่าการสู้กับเดลต้าในปัจจุบันนั้น การใช้ซิโนแวค 1 เข็มบวกแอสตร้าเซนเนกา 1 เข็ม ให้ผลพอกับการฉีด แอสตร้าเซนเนกา 2 เข็ม

“หากจะรอแค่แอสตร้าฯ อย่างเดียว ต่อให้ได้มาเดือนละ 10 ล้านโดส ก็สามารถฉีดได้แค่เดือนละ 5 ล้านคน แต่หากฉีดแบบไขว้ จะสามารถฉีดคนได้มากกว่าเดิมสองเท่า นี่เป็นตรรกะพื้นฐานง่าย ๆ หากคิดไม่ออก ผมก็ไม่รู้ว่าจะบริหารบ้านเมืองไปได้อย่างไร”

ยืนยันว่าการฉีดไขว้มีความปลอดภัย และอย่าพูดให้ประชาชนเกิดความสับสน ทั้งนี้ในการตัดสินใจของกระทรวงสาธารณสุขในยุคที่มีวิกฤตต้องเร็ว หากจะลีลาและต้องรอเอกสารอาจจะทำให้ชีวิตประชาชนเสียหายมากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. ซัดฝ่ายค้าน ชี้วัคซีนสูตรไขว้ปลอดภัย หากมัวรอตีพิมพ์งานวิจัย ถือว่าโง่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง