สธ. กัน ไฟเซอร์ ฉีด 12-18ปี 5 ล้านโดส บูสต์เข็ม3 คนฉีด SV ด้วย AZ

3 ก.ย. 2564 - 12:39 น.

สธ. เร่งฉีดวัคซีนสูตรไขว้ กลุ่มภัตตาคารไทย อีก 6 หมื่นคน จ่อบูสต์เข็ม 3 คนฉีดซิโนแวค 2 เข็มด้วยแอสตร้าฯ กัน ไฟเซอร์ 5 ล้านโดสฉีดเด็ก 12-18 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.ย.2564 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับกลุ่มสมาคมภัตตาคารไทย ว่า ผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารเป็นอีกกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อจากการประกอบอาชีพ สธ.ได้รับการประสานจากสมาคมภัตตาคารไทยขอจัดสรรวัคซีนให้กับกลุ่มนี้​ ซึ่งฉีดไปแล้ว​ 3​ หมื่นคน​ ยังเหลืออีก​ 6​ หมื่นคนจะทยอยฉีด​ให้ครบ​ เฉลี่ยวันละ​ 5​ พันคน​ใช้เวลาประมาณ​ 2​ สัปดาห์​ โดยฉีดสูตรไขว้​ ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า​ ห่าง​กัน 3​ สัปดาห์​ ภูมิขึ้นสูงรับมือกับสายพันธุ์​เดลตาได้​ เพื่อสร้างมั่นใจและปลอดภัย

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีแรงงานต่างด้าวนอกระบบที่ทำงานในร้านอาหาร ขณะนี้ สธ.เตรียมหารือกับกระทรวงแรงงาน และฝ่ายความมั่นคง ร่วมกันสำรวจจำนวนที่ชัดเจนอีกครั้ง ย้ำว่าทุกคนที่อยู่ในไทยจะได้รับวัคซีน

สธ. กัน ไฟเซอร์ ฉีด 12-18 ปี 5 ล้านโดส บูสต์เข็ม3 คนฉีด SV ด้วย AZ

สธ. กัน ไฟเซอร์ ฉีด 12-18 ปี 5 ล้านโดส บูสต์เข็ม3 คนฉีด SV ด้วย AZ

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็ม จำนวน​ 3​ ล้านคน​ จะได้รับการฉีดบูสเตอร์เข็มที่ 3 แน่นอน คาดว่าจะเริ่มฉีดได้ช่วงปลายเดือนก.ย.​หรือ​ต้น ต.ค.นี้​ โดยฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก​ ขณะนี้กรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างจัดทำแผนการฉีดว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด​ จะให้วอล์กอิน​หรือ​นัดผ่านระบบหมอพร้อม​ โดยอำนวยความสะดวกฉีดใกล้บ้านผ่านสถานพยาบาล​ รพ.สต.​ รพ.ชุมชน​

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 12-18 ปี ได้เตรียมการไว้แล้ว​ โดยกันวัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามาในเดือนต.ค.นี้ จำนวน 5 ล้านโดสรองรับ ขณะนี้​กรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์​ อยู่ระหว่างจัดทำแผนว่าจะฉีดอย่างไร​ เบื้องต้นจะฉีดในสถานศึกษานั้น ๆ​ เพื่อลดการเคลื่อนย้าย​ การเดินทาง​

ด้าน นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า พร้อมปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting ของ สธ. ที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนต.ค. เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ และไม่ต้องปิดกิจการเหมือนเช่นที่ผ่านมา และมั่นใจไม่กระทบกับยอดขาย ส่วนผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคมภัตตาคารไทย เช่น หาบเร่แผงลอยสามารถลงทะเบียน @thairestaurant เพื่อรับวัคซีนได้ นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะฉีดวัคซีนให้กลุ่มแรงงานข้ามชาติที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. กัน ไฟเซอร์ ฉีด 12-18ปี 5 ล้านโดส บูสต์เข็ม3 คนฉีด SV ด้วย AZ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง