โควิด : สมุทรสาคร ติด โควิด-19 เพิ่ม 895 ราย ดับ 15 ราย ผู้ว่าเผยโครงการ ‘ตลาดสุขใจ’ ต่อยอดแผน ‘พลิกฟื้นสมุทรสาคร’ หลังผลเป็นที่น่าพอใจ

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2564 สสจ.สมุทรสาคร รายงานข้อมูล พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 895 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 45 ราย และติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาล 588 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจ.สมุทรสาคร 463 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัด 125 ราย

นอกจากนี้ยังมีผู้ที่อยู่ในกลุ่ม Bubble & Sealed ของโรงงานอุตสาหกรรมอีก 262 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 95,425 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 78,253 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 16,534 ราย และผู้เสียชีวิตรายวันจำนวน 15 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 638 ราย

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มีการดำเนินงานตามแผน “พลิกฟื้นสมุทรสาคร” ยอดผู้ติดเชื้อต่ำกว่าวันละ 1,000 ราย สิ่งที่ยังคงต้องดำเนินการต่อไปคือ การเสริมสร้างมาตรการบังคับใช้ให้ทุกคนปฏิบัติอย่างเข้มมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ได้ย้ำกับคณะกรรมการโรคติดต่อมาโดยตลอดในหลายเรื่อง

เช่น คนที่ต้องเข้าอยู่ในระบบ FAI นั้น จะเอาออกมาอยู่ HI ไม่ได้โดยเด็ดขาด ส่วนคนที่อยู่ HI ก็ต้องบังคับให้กักตัวตามมาตรการของสาธารณสุข 14 วัน ห้ามออกไปไหนโดยเด็ดขาด ซึ่งทุกภาคส่วนที่มีหน้าที่บังคับดูแลก็จะต้องช่วยกันสอดส่องให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ส่วนผู้ที่ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ในชีวิตประจำวันก็ต้องร่วมกันปฏิบัติตนตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายวีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนการต่อยอด แผนพลิกฟื้นสมุทรสาคร เดือนก.ย. นี้ ก็ได้ผุดแนวคิดจัดทำโครงการ “ตลาดสุขใจ” เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของจ.สมุทรสาคร และเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้า ร่วมกันปฏิบัติตนภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ซึ่งจากการดำเนินการตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ในตลาดสดเชิงรุกของทั้ง 3 อำเภอ เมื่อช่วงปลายเดือนส.ค. ที่ผ่านมานั้น ก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง พบค่าเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อราว 1 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นเอง สิ่งนี้ทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคมากขึ้น จึงได้มีแนวคิดผุดโครงการตลาดสุขใจ ปลอดภัย โควิด-19 ขึ้น ซึ่งก็จะได้มีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจตลาด เพื่อมอบประกาศนียบัตรยืนยันผู้ผ่านเกณฑ์ ถ้าตลาดไหนดีเด่น มอบโล่รางวัลยกย่องด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน