กทม. เปิดตัว รถฉีดวัคซีนโควิด กลุ่มเสี่ยง เผย ทุกขั้นตอนจบในคันเดียว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มีข้อจำกัดการเดินทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ก.ย.2564 ที่วัดเทพนารี ซอยจรัญสทินวงศ์ 68 เขตบางพลัด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยบริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่กรุงเทพมหานคร โดยมีคณะผู้บริหารและประชาชน เข้าร่วม

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้ปรับให้การฉีดวัคซีนเข้าถึงประชาชนได้มากขึ้น โดยทำรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ บริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ไปในชุมชน ที่มีทีมหมอ พยาบาล นั่งรถไปฉีดวัคซีนเชิงรุกให้กับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางได้ใกล้บ้าน ทำให้ประชาชนที่ไม่สะดวกเดินทางได้รับการฉีดวัคซีนได้ง่ายขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทางมาจุดฉีดสำหรับผู้ที่ต้องใช้รถโดยสารสาธารณะ และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีข้อจำกัดในการเดินทาง

กทม. เปิดตัว รถฉีดวัคซีนโควิด กลุ่มเสี่ยง เผย ทุกขั้นตอนจบในคันเดียว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

กทม. เปิดตัว รถฉีดวัคซีนโควิด กลุ่มเสี่ยง เผย ทุกขั้นตอนจบในคันเดียว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

โดยวันนี้ได้มาตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนของรถ BMV ที่เคลื่อนที่มาฉีดวัคซีนให้ประชาชนในชุมชน ทำให้ผู้สูงอายุ คนพิการ และคนที่เดินทางไม่สะดวกได้ฉีดวัคซีนง่ายขึ้น เพียงใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวตนและขึ้นฉีดวัคซีนได้ทันที ทั้งนี้ รถ BMV สามารถเข้าพื้นที่ชุมชนรอบ ๆ ได้ทันทีเพื่อบริการวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ชาวชุมชน โดยจะดำเนินการต่อเนื่องจนกว่าจะสามารถให้บริการวัคซีนแก่กลุ่มเป้าหมายได้ครบถ้วน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ซึ่งในระยะแรกได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้บริการคือ ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ผู้พิการและผู้ที่ไม่สามารถเดินทางได้สะดวก โดยศูนย์บริการสาธารณสุขร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่จะสำรวจผู้ที่มีคุณสมบัติ และประสานหน่วย BMV เพื่อจัดคิวให้บริการในชุมชน และในอนาคตจะขยายให้บริการแก่ประชาชนกลุ่มอื่น ๆ ต่อไป

สำหรับการฉีดวัคซีนบนรถเช่นนี้ มีการนำมาใช้แล้วในต่างประเทศ เช่น อังกฤษ และ กทม. ได้นำรถโดยสารประจำทางมาดัดแปลงสภาพภายในรถให้เป็นที่ฉีดวัคซีน พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุปกรณ์ฉุกเฉิน ที่สามารถฉีดวัคซีนได้อย่างปลอดภัย เช่นเดียวกับมาตรฐานในโรงพยาบาล ทำให้การฉีดวัคซีนเข้าถึงผู้ที่มีข้อจำกัดในการเดินทาง หรือผู้ที่ไม่สะดวกในการไปฉีดวัคซีนตามเวลาปกติได้มากที่สุด

เพื่อให้ทุก ๆ คนได้ฉีดวัคซีนทั่วถึงมากที่สุด เพราะรถบัสวัคซีนสามารถไปให้บริการตามย่านใกล้ๆ ชุมชน และที่ทำงานได้ อย่างไรก็ตามกทม.เดินหน้าฉีดวัคซีนประชาชนทุกคนให้เร็วที่สุด กระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างทั่วถึง เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดให้กลับมาเป็นปกติได้เร็วที่สุด

สำหรับขั้นตอนการมารับบริการ ประกอบด้วย ผู้เข้ารับบริการต้องผ่านการคัดกรองเบื้องต้นและลงนามยินยอมรับบริการวัคซีน จากนั้น จะต้องดำเนินการยืนยันตัวตน (แสดงบัตรประจำตัวประชาชน) รับการฉีดวัคซีน พักรอสังเกตอาการ 30 นาทีและรับใบนัดเข็ม 2 ซึ่งทุกขั้นตอนจะเป็นการให้บริการเบ็ดเสร็จ ใน รถ BMV คันเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน