‘บอร์ด กพฐ.’ แนะไม่ควรกำหนด วันเปิดเทอม 2 เหมือนกันทั้งประเทศ

10 ก.ย. 2564 - 14:21 น.

‘บอร์ด กพฐ.’ แนะไม่ควรกำหนด วันเปิดเทอม 2 เหมือนกันทั้งประเทศ ให้ สพท.-กก.โรคติดต่อจังหวัด กำหนดเอง ชี้ควรให้ครูฉีดวัคซีนครบ 100%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ก.ย.64 นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ รักษาการประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังประชุม กพฐ. ว่า ที่ประชุมหารือแนวปฏิบัติการควบรวม ยุบ หรือเลิกสถานศึกษาต้องให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นผู้ดูแล เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือเรื่องการเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ที่จะเปิดในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ถ้าต้องการเปิดเทอมโดยเร็ว ไม่ควรจะห่วงเรื่องการฉีดวัคซีนในเด็ก แต่ควรจะเร่งฉีดวัคซีนครูให้ครบ 100% เพราะจากสถิติแล้วเด็กมีโอกาสติดเชื้อต่ำ และจากข้อมูลที่พบมีเด็กติดเชื้อประมาณ 140,000 คน เสียชีวิต 13 คน


ดังนั้น ครูควรเป็นเป้าหมายหลัก โดยการฉีดวัคซีนต้องคำนึงถึงครูทุกกลุ่มด้วย ไม่ใช่เฉพาะแค่ครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่ควรจะรวมถึงครูทุกสัดกัดโดยเฉพาะครูชาวต่างชาติ

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ไม่ควรบังคับให้เปิดและปิดเทอม 2 เหมือนกันทั้งประเทศ ควรจะให้ สพท. และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาว่าการระบาดในพื้นที่เป็นอย่างไร หากในพื้นที่ไม่มีการระบาดแล้ว ก็ควรจะเปิดเทอม 2 เร็วขึ้นได้

หากพื้นที่ไหนยังมีการระบาดอยู่ อาจจะแบ่งกลุ่มมาเรียนในโรงเรียน เช่น ในระดับชั้นประถมศึกษา ให้เป็นกลุ่มมาเรียนในโรงเรียนสัปดาห์ละครั้ง เป็นต้น แม้นักเรียนจะได้มาโรงเรียนสัปดาห์ละครั้งแต่ก็ยังดีกว่าเรียนออนไลน์ 100%

“ซึ่งขณะนี้ทาง สพฐ. รายงานว่ามีครูได้รับวัคซีนทั่วประเทศ 70% หากครูได้รับวัคซีนครบ 100% ในเดือนตุลาคมนี้ การเปิดเทอมในโรงเรียนก็สามารถทำได้ ส่วนวัคซีนของเด็ก ทราบว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะหารือกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อจัดสรรวัคซีนอะไรให้เด็ก โดยการฉีดวัคซีนนั้นต้องได้รับความสมัครใจจากผู้ปกครองด้วย”นายเอกชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บอร์ด กพฐ.’ แนะไม่ควรกำหนด วันเปิดเทอม 2 เหมือนกันทั้งประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง