16 ก.ย.นี้ สปสช. เปิดลงทะเบียนประเมินความเสี่ยง รับชุดตรวจ ATK ผ่านแอปฯ "เป๋าตัง" ฟรี!

10 ก.ย. 2564 - 17:04 น.

รัฐบาล เผย 16 ก.ย.นี้ สปสช. เปิดลงทะเบียนประเมินความเสี่ยง รับชุดตรวจ ATK ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ฟรี คนละ 2 ชุด ส่วนคนไม่มีสมาร์ทโฟนให้ไปขอรับที่ รพ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงการลงทะเบียนประเมินความเสี่ยงผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ก่อนการรับชุดตรวจ ATK ที่รัฐบาลแจกฟรี 8.5 ล้านชุด ว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ แจ้งว่าจะเปิดให้มีการลงทะเบียนในวันที่ 16 ก.ย. โดยผู้ที่มีความเสี่ยงจะได้รับชุดตรวจคนละ 2 ชุด ผ่านผู้ประสานงานชุมชน เช่น อสม. และทางหรือหน่วยบริการร้านขายยา ส่วนประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถนำบัตรประชาชนไปขอรับได้ที่โรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) เมื่อตรวจแล้วหากผลเป็นลบ แนะนำให้ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันของสาธารณสุขและให้ตรวจซ้ำ โดยเว้นระยะห่าง 5 วัน

นายธนกร กล่าวต่อว่า ถ้าผลตรวจเป็นบวกพบติดเชื้อโควิด ผู้ประสานงานจะลงทะเบียนเพื่อให้เข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้าน หรือที่ศูนย์พักคอยชุมชน โดยผู้ติดเชื้อจะได้รับการจับคู่กับหน่วยบริการใกล้บ้านเพื่อรับการดูแลตามมาตรฐาน แต่หากจังหวัดนั้นยังไม่มีระบบการดูแลที่บ้าน หรือที่ชุมชนก็จะเข้าสู่การรักษาของหน่วยดูแลต่อไป หากมีอาการแพทย์จะสั่งยาฟาวิพิราเวียร์เพื่อรักษาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 16 ก.ย.นี้ สปสช. เปิดลงทะเบียนประเมินความเสี่ยง รับชุดตรวจ ATK ผ่านแอปฯ "เป๋าตัง" ฟรี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง