คาดยอดติดเชื้อพุ่ง! สปสช.ดีเดย์ 16 นี้เริ่มแจกชุดตรวจ ATK ฟรี 8.5 ล้านชุด

10 ก.ย. 2564 - 17:26 น.

สปสช.เริ่มแจกชุดตรวจ ATK ฟรี 8.5 ล้านชุดวันที่ 16 ก.ย. รับได้ร้านขายยา คลินิก หน่วยบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือลงทะเบียนประเมินผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” คาดยอดติดเชื้อพุ่ง แต่มีระบบรองรับดูแลที่บ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ก.ย.2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงกระบวนการกระจายชุดตรวจโควิด-19 ATK 8.5 ล้านชิ้น ว่า ขณะนี้ สปสช.เตรียมกระจายชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้ามารับได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั่วประเทศ ร้านขายยา รพ. คลินิกชุมชนอบอุ่น ไปจนถึงแอปพลิเคชันเป๋าตัง ที่สามารถเข้าไปตอบแบบประเมิน 3 ข้อและนัดรับได้ที่คลินิกใกล้บ้าน

โดย สปสช. จะประชุมร่วมกับหน่วยบริการที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางว่า เมื่อประชาชนที่รับชุดตรวจ ATK ไปแล้วพบผลบวก ให้ติดต่อกลับมาที่หน่วยบริการ และหน่วยบริการรายงานมาที่ สปสช. ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อทั้งหมดส่วนใหญ่ 80% ไม่มีอาการหรือกลุ่มสีเขียว จะมีช่องทางเข้าสู่ระบบการดูแล คือ

เริ่มแจกชุดตรวจ

1.คลินิกใกล้บ้านที่สามารถติดต่อเพื่อให้เข้าสู่ระบบการแยกกักที่บ้าน (Home isolation) หรือศูนย์พักคอยในชุมชน (Community isolation) 2.สายด่วน สปสช. 1330 ต่อ 14 ที่ได้เตรียมความพร้อมเพื่อลดระยะเวลาการรอคอยของผู้ป่วย คาดว่าจะได้รับการตอบกลับภายใน 1 วัน และเมื่อเข้าสู่ระบบแล้วก็จะมีการส่งอาหาร 3 มื้อ อุปกรณ์ดูแลตัวเอง รวมถึงยาไปให้ที่บ้านผู้ป่วย 3.เว็บไซต์ สปสช. และ 4.ไลน์บัญชีทางการ @nhso


“แม้ว่าปัจจุบันเตียงจะว่างเยอะ แต่ถ้าประชาชนที่อยากแยกกักที่บ้าน ระบบก็ยังรองรับได้อยู่ ซึ่งตอนนี้ใช้เวลาน้อยมาก เป็นวันต่อวัน รพ.เอกชนก็มีฮอสปิเทล และกระแสสังคมส่วนหนึ่ง คนก็ไม่ได้อยากเข้ารพ. เพราะอยู่บ้านก็สะดวกกว่า ดังนั้น ระบบนี้ปราบเซียนที่สุด ตอนจะตรวจไม่ยาก แต่ถ้าเป็นบวกแล้วจะทำอย่างไรอันนี้โกลาหลที่สุด” นพ.จเด็จ กล่าว

เมื่อถามถึงวันดีเดย์แจกชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนฟรี นพ.จเด็จ กล่าวว่า มีการประชุมเตรียมการจริง ๆ วางไว้วันที่ 15 ก.ย. จะอัปเดตแอปฯ เป๋าตัง และเริ่มแจกวันที่ 16 ก.ย. ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ที่จะขึ้นอยู่กับระบบการขนส่ง โดย สปสช. ได้ส่งรายชื่อหน่วยบริการเป้าหมายไปที่องค์การเภสัชกรรม(อภ.) แล้ว

เมื่อถามถึงการคาดการณ์ว่าหลังแจกชุดตรวจ ATK ไปแล้วจะมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากน้อยอย่างไร นพ.เด็จ กล่าวว่า แน่นอนที่สุด คิดอย่างน้อยที่สุดหากเป็นกลุ่มเสี่ยงจริงๆ การตรวจในชุมชน ก็จะพบการติดเชื้อประมาณ 5-10% ซึ่งหากคิดที่ 5% ก็เอา 8.5 ล้านชุดตรวจคูณเข้าไปก็เยอะขึ้นแน่นอน ด้วยกระทรวงสาธารณสุข กำหนดว่าหากตรวจด้วย ATK เป็นบวกให้ถือว่าเป็น ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย (probable case) และตรวจซ้ำด้วย RT-PCR อย่างไรยอดก็ต้องขึ้น แต่เราเชื่อว่าถ้าเข้าสู่ระบบการดูแลที่เร็ว ยอดการเสียชีวิตก็จะไม่สูงขึ้น ซึ่งเรารับได้ ดังนั้นตอนนี้เราต้องมองยอดเสียชีวิตมากกว่า” นพ.จเด็จ กล่าว

เริ่มแจกชุดตรวจโควิด

เมื่อถามว่า สปสช. จะมีการสุ่มตรวจคุณภาพของชุดตรวจ ATK หรือไม่ นพ.จเด็จ กล่าวว่า จริงๆ เราได้รับมอบหมายจากอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยา เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ตามโครงการพิเศษของ สปสช. ที่มีปลัด สธ.เป็นประธาน แต่หากมีหน่วยงานของราชการทำอยู่แล้ว อย่างที่ท่าน รมว.สาธารณสุข สั่งการไปเมื่อวานให้ทาง อย. ทำ เราก็จะขอพวงผลการตรวจมาได้ ที่เราไม่มีอะไรหรอก ขอให้ประชาชนได้ใช้มันก็จะบอกของมันเองว่า ได้ผลหรือไม่ได้ผล

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า จะมีการประเมินเพื่อจัดซื้อชุดตรวจในล็อตถัดไปหรือไม่ นพ.จเด็จ กล่าวว่า จะต้องมีประเมิน แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่าต้องระมัดระวัง เพราะบางทีสังคมอาจมองในแง่ร้าย จึงต้องขอประเมินหากสถานการณ์ดีขึ้นเราก็ไม่ต้องดำเนินการในส่วนนี้เพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาดยอดติดเชื้อพุ่ง! สปสช.ดีเดย์ 16 นี้เริ่มแจกชุดตรวจ ATK ฟรี 8.5 ล้านชุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง