ศบค.ไฟเขียวชง ครม.ของบซื้อ 'แอสตร้าฯ' ต่อจากสเปนกว่า 4 แสนโดส

10 ก.ย. 2564 - 18:31 น.

ศบค. ไฟเขียว ชงครม. ของบฯ ซื้อวัคซีนแอสตร้าฯ ต่อจากสเปน 449,500 โดส ด้านกัมพูชา จ่อส่งวัคซีน“ซิโนฟาร์ม”มาฉีดให้คนกัมพูชาในตราด-สระแก้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ก.ย.64 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในวันเดียวกันนี้ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.ศบค.เป็นประธาน ที่ประชุม ได้รับทราบรายงานความก้าวหน้าในการเจรจาจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่อจากสหภาพยุโรป (อียู)

โดยกระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า ประเทศสเปน มีวัคซีนของบริษัท แอสตราเซนเนกา จำนวน 449,500 โดส พร้อมขายต่อ ซึ่งวัคซีนดังกล่าวจะหมดอายุในวันที่ 31 ต.ค.2564 และทางการสเปนสามารถส่งมอบวัคซีนทั้งหมด ภายในสิ้นเดือน ก.ย.2564 ราคาวัคซีน 2.90 ยูโรต่อโดส รวมเป็นจำนวนเงิน 1,303,550 ยูโร หรือประมาณ 50,447,385 ล้านบาท


ทั้งนี้ต้องจ่ายค่าวัคซีนภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับใบแจ้งหนี้จากผู้ขาย ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบการจัดซื้อดังกล่าว และมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ นำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาอนุมัติกรอบวงเงิน สำหรับการซื้อวัคซีนดังกล่าวต่อจากสเปน

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับทราบรายงานของกระทรวงการต่างประเทศเรื่องแนวทางการดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ชาวกัมพูชาในพื้นที่ชายแดน จ.สระแก้ว และตราด ซึ่งเป็นกรณีที่รัฐบาลกัมพูชาได้ประสานงานขออนุญาตจัดส่ง วัคซีนยี่ห้อซิโนฟาร์มจากกัมพูชาเข้ามาในไทย พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยนำวัคซีนดังกล่าวไปฉีดแก่ชาวกัมพูชาใน 2 จังหวัดดังกล่าว ที่มีจำนวนรวมกัน ประมาณ 14,000 คน โดยที่ประชุมมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย และกระทรวงสาธารณสุขในการดำเนินการ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.ไฟเขียวชง ครม.ของบซื้อ 'แอสตร้าฯ' ต่อจากสเปนกว่า 4 แสนโดส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง