โคราช เขตเศรษฐกิจซบเซา แห่ขายอาคาร-ปล่อยเช่า แบกค่าใช้จ่ายไม่ไหว

12 ก.ย. 2564 - 14:54 น.

โคราช เขตเศรษฐกิจซบเซา แห่ขายอาคาร-ปล่อยเช่า แบกค่าใช้จ่ายไม่ไหว แม้จะมีคำสั่งผ่อนคลายก็ตาม คาดจะเป็นแบบนี้ไปอีกหลายเดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

12 ก.ย. 2564 – ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการค้าขาย ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด พบว่าบรรยากาศการค้าขายเป็นไปด้วยความซบเซา อาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ร้อยละ 70 ปิดเงียบ และมีการประกาศให้เช่า รวมทั้งประกาศขาย หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19

จากการสอบถามชาวบ้านที่อาศัยในละแวกดังกล่าว เล่าาว่า ช่วงกลางวันพอมีวิ่งบ้าง แต่ช่วงค่ำถนนทุกสายจะโล่งมาก โล่งจนมีวัยรุ่นสามารถพากันมาเล่นเซิร์ฟสเก็ตบนถนนได้อย่างไม่ต้องกลัวรถชน ซึ่งบรรยากาศความซบเซาเช่นนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 


นายศักดิ์ชาย ผลพาณิชย์ ปธ.หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เศรษฐกิจในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เริ่มซบเซาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2563 แต่มาหนักสุดช่วงเดือน ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา หลังมีการระบาดของโควิด-19 จนถูกประกาศให้เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม มีคำสั่งให้ปิดร้านอาหาร ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ พากันปิดกิจการ เพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว จึงทำให้มีภาพการประกาศขาย-ปล่อยเช่า อาคารพาณิชย์กันเต็มไปหมด

แม้ล่าสุดช่วงเดือน ก.ย. จะมีคำสั่งผ่อนคลายให้เปิดร้านค้าได้ตามปกติ แต่ผู้ประกอบการไม่อยากเปิดแล้ว เพราะรู้ว่าเปิดแล้วคนก็ไม่มีกำลังซื้อ ซึ่งคาดว่าเศรษฐกิจจะซบเซาเช่นนี้ไปอีกหลายเดือน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราช เขตเศรษฐกิจซบเซา แห่ขายอาคาร-ปล่อยเช่า แบกค่าใช้จ่ายไม่ไหว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง