คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลามติดเชื้อเพียบ พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 1,000 ราย

13 ก.ย. 2564 - 10:16 น.

คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ติดเชื้อลามแล้วเกือบ 100 ราย พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 1,000 ราย เทศบาลโคราชเร่งตรวจเชิงรุกซ้ำ พร้อมหาที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง และล้างตลาดฆ่าเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเมื่อวันที่ 9-11 ก.ย.ที่ผ่านมา เทศบาลนครนครราชสีมา ได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกพ่อค้าแม่ค้า 1,444 ราย ภายในตลาดสุรนารี ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งสินค้าการเกษตรขนาดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน อยู่ติดกับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และพบว่ามีผู้ติดเชื้อเกือบ 100 ราย รวมทั้งมีกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 1,000 ราย ซึ่งถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของ จ.นครราชสีมา ต่อมาได้มีคำสั่งปิดตลาดสุรนารี ระหว่างวันที่ 12-15 ก.ย.นี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวัน 13 ก.ย.2564 ที่ห้องประชุมสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ชั้น 3 เทศบาลนครนครราชสีมา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลฯ, เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ, คณะแพทย์ รพ.มหาราชฯ, ตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ร่วมประชุมวางแผนควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี

คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ติดเชื้อลามแล้วเกือบ 100 ราย พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 1,000 ราย

คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ติดเชื้อลามแล้วเกือบ 100 ราย พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 1,000 ราย

นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากเทศบาล ได้จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุกภายในตลาดสุรนารี เมื่อวันที่ 9-11 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 88 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงอีกนับพันคน ดังนั้น วันนี้จึงต้องสั่งปิดตลาดสุรนารีชั่วคราวก่อน 4 วัน เพื่อวางมาตรการคัดกรองเชิงรุก ด้วยวิธี ATK เพิ่มเติม


นายไกรสีห์ กล่าวต่อว่า การจัดพื้นที่รองรับผู้ติดเชื้อ ATK Positive การส่งตรวจ PCR การสอบสวนโรคค้นหากลุ่มเสี่ยง การกำหนดพื้นที่ในการกักตัวกลุ่มเสี่ยง มาตรการทำความสะอาดตลาด มาตรการด้านการรักษาความปลอดภัย และควบคุมในการเข้าออกพื้นที่

นายไกรสีห์ กล่าวอีกว่า โดยเวลา 13.00 น.ของวันนี้ จะมีการทำความสะอาดตลาด ตามแผงค้าสินค้าการเกษตรทั้งหมด ภายใต้การควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และเทศบาลนครนครราชสีมา ส่วนแผนการควบคุมการระบาดของคัสเตอร์ตลาดสุรนารีทั้งหมด จะสรุปได้ในช่วงบ่ายเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลามติดเชื้อเพียบ พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 1,000 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง