หมอทศพร พร้อมนักศึกษาแพทย์ พยาบาล ยื่นขอวัคซีน ทูตแคนาดา

13 ก.ย. 2564 - 13:28 น.

หมอทศพร นำนักศึกษาแพทย์ พยาบาล เพื่อมวลชน ยื่นขอวัคซีน ต่อทูตแคนาดา พร้อมเดินทางไปขอบคุณ รัฐบาลอเมริกา ที่สถานทูต ที่ให้ความช่วยเหลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2564 ที่สถานทูตแคนาดา ชั้น 15 อาคารอับดุลราฮิม ถนนพระราม 4 เขตบางรัก กรุงเทพฯ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ พร้อมกลุ่มนักศึกษาแพทย์พยาบาลเพื่อมวลชน เดินทางมายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือและขอให้รัฐบาลแคนาดา ช่วยมอบวัคซีนต้าน โควิด-19 แก่ประชาชนชาวไทย เพื่อเสริมสร้างและกระชับสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

โดยมีเจ้าหน้าที่สถานฑูตลงมารับหนังสือ โดยเนื้อหาในหนังสือมีใจความว่า “กราบเรียน ฯพณฯ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแห่งสหพันธรัฐแคนาดา ในนามของประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความชื่นชมและยินดีอย่างยิ่งต่อสหพันธรัฐแคนาดา ที่ประสบความสำเร็จในการควบคุม
สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19

 

โดยรัฐบาลฯ สามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนชาวแคนาดาอย่างทั่วถึง ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง และสามารถควบคุมการระบาดได้เป็นอย่างดี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นประเทศมหาอำนาจที่ให้ความสำคัญกับชีวิตของ ประชาชนเป็นอันดับแรกและความมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการด้านสาธารณสุข

ปัจจุบัน ประเทศไทยถูกปกครองโดยรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจมาจากคณะรัฐประหาร ไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยโดยแท้จริง ประชาชนชาวไทยได้รับความเดือดร้อนจากการบริหารงานภายใต้สถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสที่ไม่มีประสิทธิภาพ วัคชีนที่รัฐบาลจัดฉีดให้ประชาชนได้แก่ วัคชีน Sinovac เป็นวัคซีนที่ด้อยประสิทธิภาพ


 

วัคซีน Astrazeneca ที่ผลิตในประเทศไทยโดยบริษัท Siam Bioscience มีปัญหาความขัดข้องล่าช้าในกระบวนการผลิต ทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้
ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสถิติอัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่ และเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

ประเทศไทยมีนักเรียนในโรงเรียนจำนวน 7,330,830 คน และมีนักศึกษาจำนวน 1,522,999 คน ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนนักเรียนและนักศึกษาเหล่านี้ไม่สามารถไปโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยได้ ต้องเรียน onine ที่บ้าน ซึ่งจะมีปัญหาต่อการพัฒนาของเด็ก ๆ เหล่านี้ ทั้งในด้านความรู้ ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม

ในการนี้ ข้าพเจ้าในนามของประชาชนชาวไทย นักเรียน นักศึกษา จึงขอความกรุณาท่านพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ด้วยการบริจาควัคซีน ให้ยืมวัคซีน หรือความช่วยเหลืออื่น ๆ แก่ประเทศไทย เพื่อนำไปฉีดให้นักเรียนและนักศึกษาเหล่านี้ เพื่อพวกเขาจะสามารถไปโรงเรียนและมหาวิทยาลัยได้ในเร็ววัน

ประเทศไทยและสหพันธรัฐแคนาดามีความสัมพันธ์มายาวนาน ประเทศไทยพร้อมยืนหยัดอย่างมั่นคงร่วมกับสหพันธรัฐแคนาดาในฐานะมิตรประเทศ ข้าพเจ้ามั่นใจว่าภายใต้การนำของท่านและความช่วยเหลือจากสหพันธรัฐแคนาดาในการพิจารณามอบวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 แก่ประชาชนชาวไทย จะเสริมสร้างและกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟันยิ่งขึ้น ขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง ประชาชนไทย แพทย์พยาบาลเพื่อมวลชน (นายแพทย์ ทศพร เสรีรักษ์)

นอกจากนี้นายแพทย์ทศพร พร้อมกลุ่มนักเรียน นักศึกษาแพทย์พยาบาลเพื่อมวลชน ได้เดินทางไปที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อยื่นหนังสือแสดงความขอบคุณที่ ฯพณฯ โจเซฟ อาร์ ไบเดน จูเนียร์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และรัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือโดยจัดส่งวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดส เพื่อนำไปฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณะสุข ผู้สูงอายุ เด็กในกลุ่มเสี่ยง และชาวต่างประเทศในไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอทศพร พร้อมนักศึกษาแพทย์ พยาบาล ยื่นขอวัคซีน ทูตแคนาดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง