เชียงใหม่ คลัสเตอร์ใหม่ บ้านหนองเต่า ติดโควิดแล้ว 74 ราย ต้นตอกิจกรรมในชุมชน

13 ก.ย. 2564 - 21:21 น.

เชียงใหม่ คลัสเตอร์ใหม่ บ้านหนองเต่า ติดโควิดแล้ว 74 ราย ต้นตอกิจกรรมในชุมชน เร่งตรวจเชิงรุกสกัดการระบาดวงกว้าง ส่วนวันนี้พบผู้ป่วยใหม่ทั้งหมด 96 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงว่า เมื่อวานนี้ (12 ก.ย. 64) มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัส จำนวน 1,646 ราย พบผู้มีผลบวก 95 ราย โดยพบว่าการติดเชื้อจากการสัมผัสในชุมชนเป็นสาเหตุของการติดเชื้อหลังในช่วงนี้ และมีสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ส่วนปัจจัยอื่นๆ มีแนวโน้มที่ลดลง

ด้านการตรวจผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดในทุกเส้นทางการคมนาคม ไม่พบผู้มีผลบวก ขณะที่การตรวจเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล 39 ราย พบผู้มีผลบวก 9 ราย, บ้านปิพอ ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย ตรวจแบบ Antigen Test KiT 14 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด และการตรวจที่บ้านหนองเต่า ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว 416 ราย พบผู้มีผลบวก 51 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อ 96 รายใหม่ เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดเพียง 1 ราย คือกรุงเทพมหานคร ส่วนอีก 95 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด โดยเป็นผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 3 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 6 ราย และมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย คลัสเตอร์บริษัท Chiangmai Frozen Food พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 ราย โดย 2 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเดิมที่อยู่ในแผนกคัดและบรรจุผลิตภัณฑ์ พบระหว่างการกักตัว ส่วนอีก 3 ราย เป็นแผนกอื่น ๆ พบในระบบ Bubble&Seal และอีก 1 ราย เป็นครอบครัวพนักงาน ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่แล้ว พบระหว่างการกักตัวเช่นเดียวกัน รวมผู้ติดเชื้อสะสม 53 ราย

คลัสเตอร์เพื่อนร่วมวงสังสรรค์ ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด และร้านเมายำคาเฟ่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 16 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 32 ราย โดยการติดเชื้อเกิดจากการกิน-ดื่ม ร่วมกัน และกระจายไปสู่พนักงานร้านเมายำคาเฟ่ ย่านสันติธรรม จนทำให้พนักงานรวมถึงผู้ใช้บริการหลายคนติดเชื้อ นอกจากนี้ ยังแพร่กระจายต่อเนื่องไปยังปั๊มน้ำมัน PT สาขาสันผักหวาน และบ้านถวาย ต.ขุนคง อ.หางดง ขณะนี้ทางทีมควบคุมโรคได้ลงตรวจเชิงรุกพื้นที่เสี่ยง และค้นหากลุ่มเสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำแล้ว

คลัสเตอร์พนักงานห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล และเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต พร้อมครอบครัว พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 27 ราย โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมด แยกเป็นแม่บ้านทำความสะอาดบริเวณชั้นสอง ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล 5 ราย ขายของที่โรงอาหารสำหรับพนักงาน 13 ราย พนักงานแผนกอื่นๆ 2 ราย พนักงานเซ็นทรัล แอร์พอร์ต มาช่วยงาน 1 ราย ที่เหลือเป็นผู้สัมผัสร่วมบ้าน

นอกจากนี้ ยังพบพนักงานขับรถฟู้ดแพนด้าที่รับ-ส่งอาหารที่ห้างทุกวันติดเชื้อด้วย จึงขอประกาศให้พนักงานห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลทุกแผนก โดยเฉพาะผู้ที่เข้าไปใช้โรงอาหารของพนักงาน เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ย. 64) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ บริเวณด้านข้างอาคาร SME โดยให้เข้าทางประตู 5 เท่านั้น รวมทั้งพนักงานขับรถส่งอาหารของทุกบริษัท ที่ประจำจุดรับ-ส่ง อาหารเซ็นทรัลเฟสติวัล ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2564 ให้เข้ารับการตรวจด้วยเช่นกัน

สำหรับคลัสเตอร์ใหม่บ้านหนองเต่า หมู่ 15 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว พบผู้ติดเชื้อวันเดียวมากถึง 51 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 74 ราย เป็นการติดเชื้อในชุมชน อยู่ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุของการระบาด ทั้งนี้ ในหมู่บ้านมีกิจกรรมที่ทำให้เกิดการแพร่กระจาย คือ การรวมกลุ่มเล่นเกมของเด็กๆ และการรับเงินคืนค่าเทอมการศึกษาที่โรงเรียน ขณะนี้ได้นำผู้ติดเชื้อทั้งหมดเข้าสู่การรักษาที่โรงพยาบาลสนามแล้ว และดำเนินการคัดกรองรอบชุมชน เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อและสกัดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง

ด้านการฉีดวัคซีน ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรวัคซีนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง หากทำการฉีดให้แก่กลุ่มเสี่ยงสูงได้มากกว่าร้อยละ 70 ก็จะดำเนินการฉีดในกลุ่มอื่นๆ ต่อไป โดยแผนการฉีดจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดให้ฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ให้ได้มากกว่าร้อยละ 70 ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ส่วนกลุ่มคุณครูในโรงเรียนที่พร้อมจะเปิดเรียนตามปกติ (On Site) ควรได้รับการฉีดวัคซีนให้ได้มากกว่าร้อยละ 70 เช่นเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่ คลัสเตอร์ใหม่ บ้านหนองเต่า ติดโควิดแล้ว 74 ราย ต้นตอกิจกรรมในชุมชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง