ช็อกคลัสเตอร์หอพักเด็กกำพร้า พบติดโควิด 184 ราย พระ-แม่ครัวก็ไม่รอด

16 ก.ย. 2564 - 12:43 น.

ช็อกคลัสเตอร์หอพักเด็กกำพร้า พบติดโควิด 184 ราย พระ-แม่ครัวก็ไม่รอด จนท.เร่งตรวจคัดกรอง นำตัวกระจายส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอพักสถานสงเคราะห์เด็ก วัดสระแก้ว ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลป่าโมก พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอป่าโมก เข้าตรวจเด็กภายในหอพักเพื่อคัดกรองผู้ป่วยโควิด หลังพบการแพร่ระบาดเบื้องต้น 17 คน จึงเร่งเข้าตรวจคัดกรองสถานที่เลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจนกว่า 2,000 คน เพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษา

นายกิตติภัทร์ ศรีเตโชภาส สาธารณสุขอำเภอป่าโมก กล่าวว่า เริ่มแรกพบเด็กในหอพักชายป่วย 2 ราย นำไปตรวจรักษาเบื้องต้นที่รพ.สต.บางเสด็จ ซึ่งอยู่ใกล้กับหอพัก เจ้าหน้าที่สงสัยว่าจะเป็นไข้เลือดออก จึงเร่งนำเด็กส่งต่อ เพื่อรักษาโรงพยาบาลป่าโมกอย่างเร่งด่วน โดยโรงพยาบาลป่าโมกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงเข้าตรวจเพิ่มเติมเด็กกลุ่มเสี่ยงในหอพัก เพื่อคัดกรองเพิ่มเติม โดยเร่งเข้าตรวจเด็กที่มีอาการทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ เป็นหวัด จากการตรวจคัดกรองกว่า 100 คน พบเบื้องต้น 17 คน นำไปตรวจซ้ำที่โรงพยาลป่าโมก พบมีเป็นผลบวกอีก 14 คน


วันที่สาธารณสุขอำเภอป่าโมกนำชุดตรวจเข้าไปรวจคัดกรองเด็กในสถานที่เลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจน วัดสระแก้ว รวมทั้งพระสงฆ์ทุกรูป แม่ครัวและเจ้าหน้าที่ภายในวัด 334 คน เป็นผลบวกถึง 184 คน และจะนำไปตรวจซ้ำ เพื่อยืนยันเข้าระบบรักษา โดยผลจะออกช่วงเย็นวันนี้

เบื้องต้นวางแผนรักษาร่วมกับทางโรงพยาบาลป่าโมก โดยโรงพยาบาลจะรับผู้ป่วยได้เพิ่ม 30 คน ซึ่งจะคัดกรองนำเด็กเล็กไปรักษาที่โรงพยาบาลป่าโมก ส่วนเด็กโตจะนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง ซึ่งตอนนี้มีเตียงว่างอยู่จำนวนมาก เนื่องจากสถานการณ์โควิดของจังหวัดมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกคลัสเตอร์หอพักเด็กกำพร้า พบติดโควิด 184 ราย พระ-แม่ครัวก็ไม่รอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง