เตือนจองโมเดอร์นา เข็ม3 ปรึกษาแพทย์ก่อน เหตุไม่มีข้อมูลวิจัย เผยให้รอSMS

17 ก.ย. 2564 - 17:10 น.

กรมควบคุมโรคแจงแนวทางรับวัคซีนโมเดอร์นาภาคเอกชน หากไม่เคยรับวัคซีนมาก่อนให้รับได้ตามปกติ หากเคยได้มาแล้วให้ปรึกษาแพทย์ ส่วนฉีดเข็ม 3 คนได้ซิโนแวค 2 เข็มช่วง มี.ค. – พ.ค. วันที่ 24 ก.ย. จะส่งข้อความเตือนผ่านโทรศัพท์หรือหมอพร้อม ย้ำสมัครใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.64 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงการฉีดวัคซีนโมเดอร์นากับภาคเอกชนว่าควรฉีดเมื่อใด ว่า วัคซีนโมเดอร์นา เข้ามา ต.ค.เป็นต้นไปซึ่งหลายคนจองไว้ตั้งแต่ยังไม่ฉีดวัคซีนใดๆ เลย จึงขอให้พิจารณาดังนี้ 1.ถ้ายังไม่ฉีดวัคซีนตัวใดเลย ก็ฉีดตามแผนปกติของโมเดอร์นา

2.ถ้าฉีดตัวอื่นไปแล้ว ขอให้ปรึกษาแพทย์เป็นกรณี ซึ่งโดยทั่วไปเราไม่ฉีดวัคซีนจำนวนมากเกินความจำเป็น หากฉีดซิโนแวค 2 เข็มมาก่อน ถ้าจะฉีดโมเดอร์นาที่จองไว้ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม เพราะยังไม่มีข้อมูลการฉีดโมเดอร์นาตามเชื้อตาย 2 เข็ม ที่ผ่านมามีแต่ไฟเซอร์ตามหลังซิโนแวค 2 เข็ม ที่พบภูมิขึ้นดี ป้องกันโรคได้ ส่วนรับไฟเซอร์ 2 เข็ม เป็น mRNA เหมือนกัน ไม่ควรฉีดเข็ม 3 ในระยะเวลาอันใกล้ ส่วนแอสตร้าเซนเนก้าฉีด 2 เข็มยังไม่ต้องฉีดเข็ม 3


เมื่อถามว่าการฉีดเข็ม 3 วันที่ 24 ก.ย. จะมีแนวทางติดตามให้มาฉีดอย่างไร นพ.โสภณ กล่าวว่า การฉีดเข็มที่ 3 ยังเป็นความสมัครใจ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ช่วง มี.ค. – พ.ค. 2564 มีประมาณ 2 ล้านโดส หรือราว 1 ล้านคน ขณะที่วันที่ 24 ก.ย. เรามีเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ได้จำนวนที่มากกว่า 1 ล้านโดส จะมีทั้งเข็มที่ 1 และ 2 ซึ่งในส่วนของเข็ม 3 ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ได้รับเข็ม 1 และ 2 ในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. ก็จะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น สูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ก็จะทยอยรับวัคซีนได้

ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะเป็นการฉีดใน รพ.อยู่แล้ว ดังนั้น รพ.จะติดตามมาฉีดได้ หรือหากประชาชนที่รับซิโนแวค 2 เข็มในช่วง มี.ค.-พ.ค. แล้วต้องการฉีดเข็ม 3 ก็สามารถติดต่อ รพ.ที่รักษาโรคอยู่แล้ว รพ.ใกล้บ้าน หรือรพ.ที่เคยรับวัคซีนได้ หากมีวัคซีนก็ฉีดได้ แต่หากยังไม่พร้อม ประชาชนก็สามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ไว้ก่อนได้ ทั้งนี้ ระบบติดตามก็เป็นไปได้ทั้งการส่งข้อความในเบอร์มือถือ ระบบหมอพร้อม จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลต่อเนื่อง

“วัคซีนมีเพียงพอ ประชาชนทั่วไป ก็ไล่ตามเดือน อย่างที่เราทราบกัน เดือน ต.ค.-ธ.ค. เราจะมีวัคซีนเยอะ เราก็จะให้ผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มตั้งแต่ พ.ค.-มิ.ย. ได้ฉีดด้วย” นพ.โสภณ กล่าวและว่า การฉีดเข็ม 3 ก็จะรอไม่เกินปลายปี จากเดิมที่เคยระบุว่าจะได้รับต้นปีหน้า ก็เลื่อนขึ้นมาเร็วขึ้นแล้ว ก็จะไล่มาทีละเดือนราว 4-6 เดือนเพื่อเข้ารับเข็ม 3

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนจองโมเดอร์นา เข็ม3 ปรึกษาแพทย์ก่อน เหตุไม่มีข้อมูลวิจัย เผยให้รอSMS
ข่าวที่เกี่ยวข้อง