ตั้งเป้าฉีดวัคซีนวันละ 1 ล้านโดส เริ่ม 24 ก.ย. ดันยอดเข็มแรกให้ถึง 50% ในสิ้นต.ค.

18 ก.ย. 2564 - 13:49 น.

กรมควบคุมโรค ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดวันละ 1 ล้านโดส เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.นี้ หวังฉีดเข็มแรกให้ได้ 50% ของประชากรในสิ้นต.ค. ใช้สูตรไขว้ซิโนแวค-แอสตร้าฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์ของโรคโควิด 19 ว่า ภาพรวมขณะนี้ดีขึ้น ประชาชนใช้ชีวิตวิถีใหม่ร่วมกับโรคโควิด 19 ได้ตามมาตรการป้องกันตนขั้นสูงสุดแบบครอบจักรวาล เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ รักษาระยะห่าง งดไปในสถานที่แออัด เป็นต้น


ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด 19 สะสมรวม 43,342,103 โดส ครบ 2 เข็ม จำนวน 14,285,995 โดส และฉีดเข็มที่ 1 ไปแล้ว 28,436,015 โดส โดยเร่งรัดให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้ได้ ร้อยละ 50 ภายในสิ้น ต.ค.นี้ ตามเป้าของ สธ. โดยจะระดมฉีดให้ได้วันละ 1 ล้านโดส จากทุกเข็ม ตั้งแต่วันมหิดลซึ่งตรงกับวันที่ 24 ก.ย.นี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย ขอให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดไปรับบริการที่สถานบริการใกล้บ้าน

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ขณะนี้วัคซีนที่ใช้ในไทยมี 4 ชนิด คือ ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, แอสตร้าเซนเนก้า และไฟเซอร์ ผ่านการรับรองทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัยจากองค์การอนามัยโลก และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยวัคซีนหลักที่ใช้ คือ ซิโนแวค ตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี ใช้เวลาสั้นกว่าวัคซีนสูตรปกติ

ส่วนวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ในผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มตั้งแต่ มี.ค.-พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากภูมิคุ้มกันเริ่มลดลงหลังฉีด 3-6 เดือน จะได้รับการแจ้งข้อความ SMS ผ่านทางแอพพลิเคชันหมอพร้อม หรือลงทะเบียนที่สถานพยาบาลเดิม และเข้ารับบริการที่จุดฉีดวัคซีนกลางในแต่ละพื้นที่กำหนด เช่น กทม.คือสถานีกลางบางซื่อ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

ส่วนกลุ่มนักเรียน 12-17 ปี จะเริ่มฉีดไฟเซอร์เข็มที่ 1 ในช่วงต้น ต.ค.นี้ จะคำนึงถึงประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และเป็นไปตามเจตจำนงของผู้ปกครอง ซึ่ง สธ.จะร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) บริหารจัดการระบบการฉีดให้รัดกุมและมีความปลอดภัยสูงสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนวันละ 1 ล้านโดส เริ่ม 24 ก.ย. ดันยอดเข็มแรกให้ถึง 50% ในสิ้นต.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง