วัดเกาะทำพิธีส่งวิญญาณโควิด 207 ศพ ขนลุก!มาให้เห็น-เข้าฝันสัปเหร่อ

18 ก.ย. 2564 - 17:15 น.

วัดเกาะร่วมกับเพจสายไหมต้องรอด ทำพิธีสวดส่งวิญญาณ ผู้เสียชีวิตจากโควิด 207 ศพ ขนลุก! วิญญาณมาให้ชาวบ้านเห็น เข้าฝันสัปเหร่อให้ทำบุญให้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจสายไหมต้องรอด ร่วมกับวัดสุวรรณารามหรือวัดเกาะ เขตสายไหม นำเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 207 ศพ ที่นำมาฌาปนกิจที่วัดสุวรรณารามหรือวัดเกาะ ย่านสายไหม ตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อทำพิธีอุทิศส่วนกุศล โดยมีญาติของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมงานในการทำพิธีดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ ยังมีศพที่ไม่มีญาติหรือเสียชีวิตทั้งครอบครัว รวมอยู่จำนวน 18 ศพ โดยพิธีเริ่มจากการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นพระครูสรภัญฐ์พิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม ทำพิธีสวดส่งดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตทั้งหมด

นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้บริหารเพจสายไหมต้องรอด เปิดเผยว่า สำหรับการดำเนินการของผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด ในการเผาศพนั้นเริ่มมาตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาและดำเนินการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันรวมแล้วจำนวน 207 ศพ แต่ยังมีผู้ที่ติดต่อขอนำศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดมาฌาปนกิจ ซึ่งทางวัดก็ยังรองรับได้จนกว่าเมรุจะไม่สามารถรองรับได้


โดยที่การจัดพิธีในวันนี้ เนื่องจากการจากไปของผู้เสียชีวิตไปอย่างกะทันหัน ไม่ได้ร่ำลาญาติพี่น้อง พร้อมกับไม่ได้สวดอภิธรรมตามหลักศาสนาพุทธ จึงทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนี้ต้องพบเจอกับสิ่งที่ได้รับจากดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตอยู่เป็นประจำ

ทางเพจสายไหมต้องรอด จึงปรึกษากับชาวบ้าน และหารือกับทางวัดจัดทำพิธีส่งดวง วิญญาณในครั้งนี้ขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะนำส่งเถ้ากระดูกกลับคืนสู่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต แต่หากครอบครัวใดไม่พร้อมที่จะนำเถ้ากระดูกไปลอยอังคารทางเพจสายไหมต้องรอดจะนำไปลอยอังคารพร้อมกับศพที่ไม่มีญาติอีกจำนวน 18 ศพ ต่อไป

นายจิรวัฒน์ อวยพรส่ง สัปเหร่อวัดสุวรรณาราม เปิดเผยว่า ตนเองต้องเผาศพวันนึงสูงสุด 8 ศพๆ ละ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ก็พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่เพราะเห็นใจผู้เสียชีวิตและครอบครัว บวกกับบางศพเองก็ไม่มีญาติ

ส่วนตัวยอมรับว่า หน้าที่ตรงนี้ไม่ได้มีความกลัวที่จะติดเชื้อจากศพแต่อย่างใด แม้ว่าเพิ่งจะได้รับวัคซีนเข็มแรกหลังจากเผาศพที่ 60 ส่วนเข็มที่ 2 เพิ่งจะได้เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้มีการร้องขอมาโดยตลอด

นอกจากนี้ ตนยังเล่าอีกอีกว่า ก่อนหน้านี้มีดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตมาเข้าฝัน และปรากฏให้เห็นเหมือนเป็นการสื่อว่า อยากให้ทางวัดทำบุญตามหลักศาสนาให้ เพราะศพของพวดเขาไม่ได้ผ่านพิธีสวดพระอภิธรรมอย่างที่เคยกล่าวไปข้างต้น จึงยินดีที่จะทำหน้าที่ตรงนี้ต่อไป

ทั้งนี้ในส่วนของ พระครูสรภัญฐ์พิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดสุวรรณารามหรือวัดเกาะ กล่าวว่า วัดไม่ได้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ แต่หากญาติโยมหรือชาวบ้านท่านใดอยากที่จะร่วมทำบุญในส่วนของอุปกรณ์สำหรับเผาศพ เช่น น้ำมันหรือแก๊ส ตรงนี้ทางวัดก็ยินดี เนื่องจากทางวัดยังคงขาดแคลนในส่วนนี้

ดังนั้นสำหรับการทำพิธีในครั้งนี้ จะทำขึ้นจากความต้องการของญาติโยม แต่หลังจากนี้ก็จะเผาศพผู้ติดเชื้อโควิดต่อไป แม้เมรุจะมีรอยปริแล้วก็ตาม เพราะญาติของผู้เสียชีวิตจากโควิดยังติดต่อมาอย่างต่อเนื่อง วัดก็เห็นใจ จึงไม่สามารถยุติภารกิจนี้ได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดเกาะทำพิธีส่งวิญญาณโควิด 207 ศพ ขนลุก!มาให้เห็น-เข้าฝันสัปเหร่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง