รพ.มหาราชฯ จี้ตรวจเชิงรุกตลาด20แห่ง หลังคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลามอีก

20 ก.ย. 2564 - 10:58 น.

รพ.มหาราชฯ จี้ ทุกฝ่ายลุยตรวจเชิงรุกในตลาด 20 แห่งทั่วเมืองโคราช หลังจาก คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลามติดเกือบ 300 ราย ระบุ เตรียมฉีดวัคซีนให้เด็ก 12-17 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ย.2564 แฟนเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา แจ้งกำหนดการนัดหมายประชาชนมารับการฉีดวัคซีน ที่จุดฉีดวัคซีนห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ในวันที่ 20 ก.ย.64 โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 ให้มารับการฉีดวัคซีน เวลา 09.30 น., ผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีน แอสตร้าเซเนก้า เข็มที่ 2 ให้มารับบริการฉีดวัคซีน เวลา 12.00 น.

และผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เข็มที่ 1 และ เข็มที่ 2 ให้มารับบริการฉีดวัคซีน เวลา 12.00 น. ซึ่งวันนี้ไม่มีการรับวอร์กอิน เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด และให้บริการได้อย่างทั่วถึง ซึ่งมีประชาชนทยอยเดินทางมารับการฉีดวัคซีนตามนัดกันอย่างคึกคัก

รพ.มหาราชฯ จี้ ทุกฝ่ายลุยตรวจเชิงรุกในตลาด 20 แห่งทั่วเมืองโคราช หลังจาก คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลามติดเกือบ 300 ราย

รพ.มหาราชฯ จี้ ทุกฝ่ายลุยตรวจเชิงรุกในตลาด 20 แห่งทั่วเมืองโคราช หลังจาก คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลามติดเกือบ 300 ราย

ด้าน นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยถึงมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ว่า เนื่องจากขณะนี้ได้เกิด คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งสินค้าการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 300 ราย กระจายไปตามตลาดสดต่าง ๆ ทั้งในตัวเมืองนครราชสีมา และต่างอำเภอ

นพ.เจษฎ์ กล่าวต่อว่า ทำให้โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ต้องรับผู้ติดเชื้อเข้ามารักษาจำนวนมาก จนต้องเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มอีก 1 แห่ง คือ โรงพยาบาลสนามลิปตพัลลภฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ดังนั้นจึงอยากเสนอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ออกมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ตลาดสดเพิ่มอีก เนื่องจากมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข มีเกณฑ์ว่า ถ้าตลาดสดใดตรวจพบผู้ติดเชื้อเกิน 5% ของผู้ค้าในตลาด ควรจะปิดอย่างน้อย 3 วัน เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ทั้งหมด

นพ.เจษฎ์ กล่าวอีกว่า แต่ถ้ามีผู้ติดเชื้อเกิน 10% ต้องให้ปิดอย่างน้อย 14 วัน เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดขยายวงกว้าง เช่น กรณีของคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ซึ่งมีผู้ติดเชื้อมากเกือบ 300 ราย และส่วนใหญ่เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งช่วงแรกก็ปิด 3 วัน และขยายเวลาเป็น 14 วัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดขยายวงกว้างแล้ว


“ดังนั้นเพื่อให้การควบคุมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะตลาดสุรนารีเป็นตลาดสดค้าส่งที่มีพ่อค้าแม่ค้า จากตลาดสดอื่น ๆ ในตัวเมืองนครราชสีมา มารับสินค้าการเกษตรจากตลาดแห่งนี้ไปขายต่อ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเสนอให้มีการตรวจตลาดสดเชิงรุกในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา อีกประมาณ 20 แห่งด้วย เพื่อไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ตลาดสดเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะเข้ามาจับจ่ายซื้อของภายในตลาดด้วย” นพ.เจษฎ์ กล่าว

นพ.เจษฎ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียน และเยาวชน ที่มีอายุระหว่าง 12 ปี ถึง 17 ปีนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเบื้องต้นได้เริ่มนำร่องฉีดให้กับนักเรียนและเยาวชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครไปก่อน ส่วนพื้นที่จังหวัดกลุ่มสีแดงเข้ม ซึ่งมี จ.นครราชสีมา อยู่ด้วยนั้น จะพิจารณาในภายหลัง

“ทั้งนี้ มีความกังวลของผู้ปกครองนักเรียน เนื่องจากวัคซีนที่กำลังพิจารณาจะฉีดให้นักเรียนมีอยู่ 2 ชนิด คือ วัคซีนไฟเซอร์ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า แต่มีเอฟเฟคมาก ผู้ปกครองก็กังวลว่าอาจจะไม่ปลอดภัยกับบุตรหลานของตนเอง ส่วนอีกชนิดคือ วัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งมีประสิทธิภาพน้อยกว่า แต่เอฟเฟคน้อยกว่า ดังนั้นจึงต้องมาพิจารณาอีกครั้งว่าใน จ.นครราชสีมา จะใช้วัคซีนชนิดใดฉีดให้เด็กนักเรียนและเยาวชน เพื่อที่จะเดินหน้าเปิดเทอมในวันที่ 1 พ.ย.2564 ตามที่กระทรวงศึกษาธิการวางแผนไว้” นพ.เจษฎ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รพ.มหาราชฯ จี้ตรวจเชิงรุกตลาด20แห่ง หลังคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลามอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง