'อนุทิน' ลั่นสิ้น ต.ค. ต้องฉีดซิโนแวคให้หมด 12 ล้านโดส ยันสูตร SA ภูมิเท่าแอสตร้าฯ 2 เข็ม

20 ก.ย. 2564 - 15:38 น.

‘อนุทิน’ คาดสิ้น ต.ค. ต้องฉีดซิโนแวคเป็นเข็มแรกให้หมด 12 ล้านโดส ซ้ำด้วยแอสตร้าฯ เข็ม 2 จบใน 8 สัปดาห์ ยันสูตร SA ภูมิเท่าแอสตร้าฯ 2 เข็ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ประเทศไทยสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส ส่งมาใน ก.ย.นี้ 9 ล้านโดส และ ต.ค. อีก 3 ล้านโดส เราได้ปรับสูตรฉีดเป็น SA คือ ซิโนแวคตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อร่นเวลารับเข็ม 2 ให้เร็วขึ้น ภายใน 3-4 สัปดาห์ คาดว่าสิ้น ต.ค.นี้ จะต้องฉีดซิโนแวคเป็นเข็ม 1 ให้หมด และอีกไม่เกิน 8 สัปดาห์ จะได้รับเข็ม 2 ครบถ้วน และภูมิต้านทานที่ได้รับก็จะเท่ากับการฉีดเแอสตร้าฯ 2 เข็ม

“ภาพรวมประเทศไทยจะฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึงอย่างช้าที่สุด คือ ต้น พ.ย.64 วัคซีนมีเพียงพอ สธ.จัดหามาเรียบร้อย ตอนนี้เหลือเพียงวิธีกระจายและฉีด ต้องนั่งไล่จี้คนที่นำไปใช้กับคนทั่วไป เพราะเมื่อมีวัคซีนเข้ามาทางกรมควบคุมโรคก็ไม่ได้เก็บไว้ เมื่อผ่านการตรวจสอบรุ่นการผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้วก็กระจายออกไปตามแผน”

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สถานการณ์โควิด 19 ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยหนักที่เราต้องเร่งรักษาผู้ที่มีอาการ ตอนนี้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสีเขียว สามารถเข้าระบบแยกกักที่บ้านได้ (Home Isolation) ซึ่งจะมีจำนวนแพทย์ เครื่องมือที่ใช้ดูแลผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ขณะนี้เราทยอยปิด เช่น รพ.บุษราคัม อะไรที่เราสามารถนำไปใช้ได้ ก็จะส่งไปใช้ที่สถานพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อบริหารของที่เราลงทุนไว้ เราไม่ได้จะใช้ครั้งเดียวแต่จะใช้ให้คุ้มค่าที่สุด


เมื่อถามถึงข้อกังวลของอาจารย์แพทย์ในการฉีดวัคซีน mRNA ให้เด็กอายุ 12-17 ปี นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างจะต้องมีการสรุปในทางการแพทย์ สธ.มีทีมการแพทย์อยู่ ในที่ประชุมอีโอซีก็ไม่ได้มีแค่แพทย์ใน สธ. แต่มีคณบดีแพทย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการวิชาการ ดังนั้น จะต้องผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วจึงนำมาใช้กับประชาชนได้ ส่วนกรณีผู้ปกครองที่อยากให้ลูกฉีดเชื้อตาย ขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตยังไม่ได้ปรับทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แม้แต่ในประเทศเขาก็ยังไม่ได้ปรับ ดังนั้น การฉีดวัคซีนที่นอกเหนือจากการจดทะเบียนจะต้องมายื่นเอกสารขออนุญาตเพิ่มเติม

ถามว่าได้หารือกับ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาเรื่องการเปิดประเทศแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้คุยกัน แต่ทุกอย่างต้องผ่านความเห็นชอบจาก ศบค. ก่อน ทุกหน่วยงานสามารถคิดเพื่อเสนอได้ หากมีปัญหาก็ต้องตอบให้ได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนวัคซีนจะต้องเร่งฉีดในทุกจังหวัด ได้ย้ำกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ที่เป็นเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเร่งฉีดกลุ่มเป้าหมายให้เร็วที่สุด

เมื่อถามถึงการลดวันกักตัว นายอนุทิน กล่าว่า ตนได้มอบนโยบายไปแล้ว ขอเวลาให้กรมควบคุมโรคดำเนินการ ซึ่งครั้งนี้จะต้องพิจารณากับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อได้ข้อสรุปก็เสนอต่อศบค.เห็นชอบ

เมื่อถามถึงการฉีดวัคซีนใต้ผิวหนังที่เริ่มฉีดใน จ.ภูเก็ต รพ.อื่นทดลองได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นแนวทางการแพทย์ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ แต่ในระดับนโยบายก็ต้องจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ ส่วนการจะฉีดอย่างไรเป็นเรื่องของการแพทย์ที่ทำกันอยู่แล้ว แต่อย่าใช้คำว่าทดลอง เพราะก่อนจะนำมาใช้กับประชาชนทั่วไป จะต้องมีหลักวิชาการทางการแพทย์รองรับอยู่ แต่จะมาทดลองกับประชาชนไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อนุทิน' ลั่นสิ้น ต.ค. ต้องฉีดซิโนแวคให้หมด 12 ล้านโดส ยันสูตร SA ภูมิเท่าแอสตร้าฯ 2 เข็ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง