แค่ครม.เห็นชอบ ร่างพ.ร.ก.คุมโรค ยังไม่ยุบศบค. คงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่

21 ก.ย. 2564 - 18:40 น.

แจงแค่ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.ก.คุมโรค แต่ยังไม่ยุบศบค. คงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ ทุกอย่างต้องพิจารณาอีกที ไม่ได้เป็นไปตามที่บางสื่อรายงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.ย.2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันว่าทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพียงเห็นชอบร่างพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ. …. หรือพ.ร.ก.ควบคุมโรคเท่านั้น แต่ยังไม่มีผลบังคับใช้ จนกว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา

โดยร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้มีหน้าที่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโดยกำหนดให้มีมาตรการที่จำเป็น และมีประสิทธิภาพในการป้องกัน ระงับ ควบคุม หรือขจัดโรคติดต่อที่มีการระบาดในกรณีปกติและในกรณีที่มีความรุนแรงให้ยุติหรือบรรเทาลงโดยเร็ว


นอกจากนี้ยังสามารถตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาเป็นกลไกดำเนินงานได้ แต่ปัจจุบันยังเป็นการบริหารราชการภายใต้พระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ทางครม.ไม่ได้มีการพูดว่าจะยุบศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และยกเลิก พ.ร.ก ฉุกเฉิน แต่อย่างใด ตามที่มีบางสื่อรายงานข่าวไป ส่วนการพิจารณาต่อ พ.รก.ฉุกเฉิน หรือไม่นั้น ทางศบค.และครม.จะพิจารณาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แค่ครม.เห็นชอบ ร่างพ.ร.ก.คุมโรค ยังไม่ยุบศบค. คงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง