เรือนจำอุดรฯวิกฤต! ผู้ต้องขังติด 'โควิด' ใกล้ครบทุกคนแล้ว จนท.ใช้โดรน-หุ่นยนต์เข้าฆ่าเชื้อ

22 ก.ย. 2564 - 19:41 น.

เรือนจำอุดรฯวิกฤต! ผู้ต้องขังติด ‘โควิด’ ใกล้ครบทุกคนแล้ว จนท.ใช้โดรน-หุ่นยนต์เข้าฆ่าเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เรือนจำกลางอุดรธานี นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ฯ เปิดปฏิบัติการ Big cleaning day ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปกำจัดเชื้อโควิด สู่ชีวิตวิถีใหม่ เพื่อคืนให้เป็นเรือนจำสีขาวอีกครั้ง

โดยมี นายณชพัฒน์ ไกรศรีวรรธนะ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านการข่าว กอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น บูรณาการร่วมกับ สมาพันธ์จิตอาสาเพื่อภัยพิบัติแห่งประเทศไทย เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น,ทีมจิตอาสา ERIG จังหวัดขอนแก่นที่เป็นจิตอาสา มาช่วยทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ และอบ UVC ในพื้นที่เขตควบคุมภายในเรือนจำกลางอุดรธานี บริเวณเรือนนอนผู้ต้องขัง ที่ทำการเจ้าหน้าที่ และโดยรอบเรือนจำ บริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์เข้าไปเรือนพักของผู้ต้องขัง ส่วนบนท้องฟ้าก็ใช้โดรนขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับพ่นยาในแปลงนาเกษตรพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วเรือนจำด้วย

สำหรับการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วยการฆ่าเชื้อด้วย ยูวี 4 วินาทีก็สามารถฆ่าเชื้อโรคตายได้ โดยการนำหุ่นยนต์เข้าไปก่อน และนำยูวีไปตั้งเป็นจุดๆ โดยจะตั้งไว้ประมาณ 10 นาที และนำคนเข้าไปพ่นยาอีกรอบเพื่อไปเคลือบพื้นผิว ตามอุปกรณ์ต่างๆ จากนั้นก็จะทำการอบโอบโซนในกรณีที่แสงยูวีเข้าไม่ถึง โอนโซนก็จะเข้าไปทำลายเชื้อโรคตามซอกต่างๆ รวมถึงโดรนมาพ่นการฆ่าเชื้อพื้นผิวภายนอกเรือนจำ อาทิลานจอดรถ อาคาร ต่างๆ

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในส่วนเรือนจำกลางอุดรธานีในวันนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 4,932 คน จากผู้ต้องขัง 5,073 คนเหลือเพียง 141 คนก็จะครบผู้ต้องขังทั้งหมดที่มีอยู่แล้ว แต่ก็รักษาหายสะสม 2,239 คน โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ เป็นผู้ติดเชื้อสีเขียว ซึ่งภายในเดือนหน้าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติอีกครั้งหนึ่ง เพื่อคืนให้เป็นพื้นที่เรือนจำสีขาวอีกครั้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือนจำอุดรฯวิกฤต! ผู้ต้องขังติด 'โควิด' ใกล้ครบทุกคนแล้ว จนท.ใช้โดรน-หุ่นยนต์เข้าฆ่าเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง