นับถอยหลัง ภูกระดึงเปิด 1 ต.ค.นี้ หลังจนท. ลูกหาบฉีดวัคซีน 70% แล้ว

23 ก.ย. 2564 - 13:02 น.

ภูกระดึงเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ต.ค. หลังเจ้าหน้าที่ ลูกหาบ ฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 70 ด้านนักท่องเที่ยวต้องใส่หน้ากาก และจองผ่านแอพล่วงหน้า 15 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ย.2564 นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เผยว่า อุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีกำหนดเปิดรับนักท่องเที่ยวและพักแรมในวันที่ 1 ต.ค.นี้ หลังปิดไปตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย. โดยมีข้อกำหนดป้องกันโควิด-19 เนื่องจากการเดินเท้าขึ้นภูกระดึง มีระยะทางไกลและชันมาก ต้องใช้กำลังกายและการหายใจมาก เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อได้ จึงต้องกำหนด 3 มาตรการ สำหรับนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่อุทยาน ผู้ประกอบการร้านค้า และลูกหาบ

สำหรับนักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 และต้องผลตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK หรือ RT-PCR ภายในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง ต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในเขตอุทยานฯ ตลอดเวลา

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต้องลงทะเบียนเข้าอุทยานฯ ล่วงหน้า 15 วัน ผ่านทางแอพพลิเคชั่น QueQ หรือลงทะเบียนตามแบบฟอร์มของอุทยานฯ โดยไม่ปกปิดข้อมูล หรือไม่ให้ข้อมูลเป็นเท็จเด็ดขาด โดยทางอุทยานฯ กำหนดรับนักท่องเที่ยวมากสุด 1,000 คนต่อวัน ต้องเว้นระยะห่าง ไม่รวมกลุ่มกันเกิน 5 คน

ส่วนเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ได้รับการฉีดวัคซีน 70% แล้ว โดยฉีดครบ 2 เข็ม 139 คน และฉีดวัคซีน 1 เข็ม 26 คน โดยต้องปฏิบัติมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยเคร่งครัดเหมือนนักท่องเที่ยว

ด้านผู้ประกอบการและลูกหาบ ได้รับวัคซีน 70% แล้วเช่นกัน โดยร้านค้าลูกจ้างได้รับวัคซีน 2 เข็ม จำนวน 159 คน ลูกหาบได้รับการฉีดวัคซีน 77 คน โดยต้องปฏิบัติมาตรการป้องกันโควิดโดยเคร่งครัด พร้อมลงทะเบียนแบบฟอร์มของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นับถอยหลัง ภูกระดึงเปิด 1 ต.ค.นี้ หลังจนท. ลูกหาบฉีดวัคซีน 70% แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง