นำร่อง แท็กซี่ติดฉากกั้นโควิด 3 พันคัน หากคนพอใจ ขยายเพิ่ม

23 ก.ย. 2564 - 14:18 น.

นำร่องติดฉากกั้นโควิดในรถแท็กซี่ ระยะแรก 3 พันคัน หากคนใช้ประเมินว่าดี เตรียมขยายติดเพิ่ม 2 หมื่นคัน พร้อมงัดมาตรการช่วยแท็กซี่เต็มที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ย.2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานปล่อยขบวนรถแท็กซี่ติดฉากกั้นอะคริลิกใสภายในห้องโดยสาร ในสถานการณ์โควิด-19 โดยจะนำร่องติดให้ครบ 3,000 คัน ภายในเดือนต.ค. สำหรับรถแท็กซี่นิติบุคคลจากสมาคม สหกรณ์ต่างๆ และรถแท็กซี่บุคคลธรรมดา

โดยระยะแรกจะเป็นการนำรถออกมาทดลองวิ่งให้บริการก่อน โดยกรมขนส่งทางบกจะติดตามประเมินผลความพึงพอใจของผู้โดยสารที่ใช้บริการผ่านคิวอาร์ โค้ดที่ติดไว้ที่ฉากกั้นในรถแท็กซี่ทุกคันเป็นเวลา 30 วัน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาขยายผลต่อไป หากประชาชนและผู้ขับขี่แท็กซี่ส่วนใหญ่พอใจ จะเร่งขยายผลติดตั้งเพิ่มเติมให้กับแท็กซี่จำนวน 2 หมื่นคันที่วิ่งให้บริการอยู่ในปัจจุบัน


นายศักดิ์สยามกล่าวถึงมาตรการเยียวยาแท็กซี่ที่ด้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่ากรมขนส่งทางบกได้เสนอแพคเกจมาตรการช่วยเหลือไปยังกระทรวงการคลังแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อนำเสนอครม. พิจารณาอนุมัติเช่น มาตรการเยียวยาเงินช่วยเหลือสำหรับผู้ขับขี่ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

โดยในการประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันจันทร์ที่ 27 ก.ย. นี้ กระทรวงคมนาคมจะทำการสอบถามถึงความคืบหน้าของมาตรการช่วยเหลือต่อไป นอกจากนี้ จะเริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม3ให้บุคลากรด้านขนส่งโดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.เป็นต้นไป

นายธนวงษ์ อารีรัชชกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เคมิคอลส์ กล่าว เชื่อมั่นว่าโครงการนี้ยกระดับความปลอดภัยและความมั่นใจในการใช้บริการแท็กซี่และ สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับการเดินทางในยุค New Normal ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมให้ขับเคลื่อนต่อไปได้ รวมทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเปิดประเทศของภาครัฐในอนาคตด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นำร่อง แท็กซี่ติดฉากกั้นโควิด 3 พันคัน หากคนพอใจ ขยายเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง