อนุทิน-สาธิต ร่วมบริจาครถพยาบาล 2.4 ล้าน พร้อมติดรูปไว้เป็นที่ระลึก

23 ก.ย. 2564 - 15:58 น.

อนุทิน-สาธิต ร่วมบริจาครถพยาบาล 2 คัน รวม 2.4 ล้านให้สธ.ใช้ ชี้ติดรูปเป็นที่ระลึก เคยมี 2 รัฐมนตรีทำงานช่วงโรคระบาดครั้งใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ส่งมอบรถยนต์พยาบาลจำนวน 2 คัน ราคารวม 2.4 ล้านบาท ให้กับกระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบ

นายอนุทิน กล่าวว่า เรา 2 คนไม่ใช่แพทย์ แต่อยากมีส่วนร่วมแบ่งเบาภารกิจดูแลประชาชนให้ผ่านวิกฤตโควิด สิ่งที่เราทำได้และน่าจะมีประโยชน์ในระยะยาว จึงถือโอกาสที่รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ประสานการบริจาครถขนาดเล็กเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว เราเห็นถึงประโยชน์ที่อาจช่วยได้ ประกอบกับมีดำริของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้เราสละรายได้มาช่วยเหลือประชาชนในเรื่องโควิด

ดังนั้น ตนจึงหารือกับรมช.สาธารณสุข ขอราคาพิเศษจากผู้ผลิตรถ สิ่งสำคัญคือเรา 2 คนทำงานด้วยความเข้าใจ เป้าหมายเดียวกัน ตนบอกรัฐมนตรีช่วยฯ ว่าเราน่าจะมีอะไรที่อยู่ด้วยกันไปตลอด มีสิ่งที่คนที่เห็นว่าเราเคยอยู่ที่นี่ด้วยกัน ให้มีชื่อเรา 2 คนปรากฏในอุปกรณ์ที่เราจะบริจาคให้ ก็จะเป็นความรู้สึกที่ดีของเราตลอดไป

เมื่อมาที่นี่ทำงานร่วมกับ รมช.สาธารณสุข ท่านช่วยงานร่วมกันได้อย่างดีมาก เพื่อเป็นที่ระลึกไว้ว่าครั้งหนึ่งกระทรวงนี้เคยมี 2 รัฐมนตรีนี้อยู่ทำงานร่วมกัน ต่อสู้กับโรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศ หวังว่าปลัดฯสาธารณสุขจะนำไปใช้ประโยชน์สูงสุดที่จะทำได้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในเหตุจำเป็นจริงๆ


ทั้งนี้ ต่อให้รัฐมนตรีช่วยฯ ไม่ได้แสดงความจำนง ตนก็ต้องการให้มีรูปท่านอยู่บนรถนี้ร่วมกันอยู่แล้ว และขอให้ทุกคนในกระทรวงฯ ได้รับอานิสงส์ร่วมกันในการทำประโยชน์เพื่อประชาชนครั้งนี้ และเนื่องในวันมหิดล 24 ก.ย. ก็เป็นเรื่องดี ที่เราได้ทำสิ่งดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระราชบิดา เป็นความปลื้มปิติและความภาคภูมิใจของเรา

นายสาธิต กล่าวว่า โครงการนี้เกิดจากน้ำใจของรองนายกฯอนุทิน ที่มีความเมตตา ขณะที่ช่วงของการระบาดโควิด 19 มีความต้องการรถขนส่งผู้ป่วย มีผู้มีการบริจาครถที่แยกระบบอากาศเพื่อให้มีความปลอดภัยในการขนส่งผู้ติดเชื้อ วันนั้นรองนายกฯ ชอบรถแบบนั้น ก็หารือกันว่าจะทำอย่างไรที่จะบริจาคในนามส่วนตัว

ดังนั้น ตนก็ปรึกษากับผู้ผลิต ก็ยืนยันว่าพร้อมผลิตให้ในราคาคันละ 1.2 ล้านบาท แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ทุกคนทำงานหนัก ยุ่งกันมาก แต่ภายหลังที่รัฐมนตรีใน ครม.ร่วมบริจาคเงินเดือน 3 เดือน ตนก็ปฏิบัติตามนโยบาย แต่ด้วยเงินเดือนที่น้อย เราก็เห็นสิ่งมีเหตุมีผล ก็ขอร่วมกับท่านรองนายกฯ ที่จะบริจาครถ 2 คัน 2.4 ล้านบาท ตนจึงขอร่วมบุญด้วย 3 แสนบาท

“ผมขอให้เอารูปท่านคนเดียวได้ไหม แต่ท่านบอกว่าต้องใช้คำว่าร่วมด้วย ต้องมีสติกเกอร์รูปรัฐมนตรีช่วยฯ ด้วย ต้องขอขอบคุณท่านรองนายกฯ ที่กรุณาให้ 3 แสนของผมไปอยู่ในสติกเกอร์เท่ากับท่าน และขอให้รถทั้ง 2 คันนี้ร่วมทำบุญวันเกิดของท่าน ผมขอให้ท่านเป็นที่พึ่งของคนไทยทั้งประเทศต่อไป” นายสาธิต กล่าว

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ในนามกระทรวงสาธารณสุข มีความยินดีที่ได้รับการบริจาครถ 2 คันซึ่งจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน-สาธิต ร่วมบริจาครถพยาบาล 2.4 ล้าน พร้อมติดรูปไว้เป็นที่ระลึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง