โฆษกบัวแก้วแจง สหรัฐยังไม่ส่งไฟเซอร์ล็อต 2 รมว.ดอน เตรียมเข้าพบ สว.แทมมี่

23 ก.ย. 2564 - 18:39 น.

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แจงเหตุสหรัฐยังไม่ส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ล็อต 2 ให้ไทย หลังมีข่าวฝ่ายไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับวัคซีน 1 ล้านโดส ยันประสานงานติดตามใกล้ชิด รมว.ดอน เตรียม เข้าพบ “แทมมี่ ดักเวิร์ธ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ย.2564 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีปรากฏข่าวว่าฝ่ายไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับวัคซีน 1 ล้านโดสซึ่งประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังจะมอบให้เป็นล็อตที่ 2 ว่า กระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตไทยในกรุงวอชิงตัน ได้ประสานงานติดตามพัฒนาการเรื่องการมอบวัคซีนเพิ่มเติมจากสหรัฐล็อตที่ 2 อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

โฆษก กต.


” ล่าสุดสถานเอกทูตรายงานว่า ในขณะนี้ฝ่ายสหรัฐยังอยู่ระหว่างดำเนินการภายใน โดยยังไม่ได้กำหนดการส่งมอบวัคซีน และสหรัฐยังไม่ได้ประสานงานด้านเอกสารกับหน่วยราชการไทยใดๆทั้งสิ้น”

นายธานี กล่าวอีกว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐเพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 76 มีกำหนดจะเยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อพบหารือผู้แทนระดับสูง ทั้งภาคการเมืองและรัฐบาลของสหรัฐรวมถึง พ.ท.หญิง แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐเพื่อผลักดันเรื่องการจัดหาวัคซีนจากสหรัฐด้วย

วัคซีนไฟเซอร์

“ยืนยันว่า กระทรวงการต่างประเทศให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการผลักดันความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติม โดยกระทรวงการต่างประเทศและสถานทูตไทยในกรุงวอชิงตันจะติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โฆษกบัวแก้วแจง สหรัฐยังไม่ส่งไฟเซอร์ล็อต 2 รมว.ดอน เตรียมเข้าพบ สว.แทมมี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง