ศูนย์บางซื่อคึกคัก! แห่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 สธ.ตั้งเป้า 1 ล้านโดส อย่าเชื่อชวนลงทะเบียน

24 ก.ย. 2564 - 13:49 น.

ศูนย์บางซื่อคึกคัก คนแห่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 วันแรก 1.5 หมื่นคน คาดไม่เกิน 13 ต.ค.ฉีดครบ 1.5 แสน แนะมาตามวันเวลาที่ส่ง SMS นัด เตือนอย่าเชื่อชวนลงทะเบียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง และ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตรวจเยี่ยมการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนกระตุ้นด้วยแอสตร้าเซนเนก้าให้ผู้ที่เคยได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มจากศูนย์ฯ

ซึ่งเริ่มวันที่ 24 ก.ย.เป็นวันแรกจำนวน 15,000 คน และจะทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน ซึ่งช่วงเช้ามีผู้เดินทางมารับวัคซีนเข็ม 2 ต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ได้รับเข็ม 3 ซึ่งกำหนดเวลามา 11.00 น. เป็นต้นไป ก็ทยอยมาก่อนล่วงหน้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จัดฉีดหากคิวฉีดไม่แออัด

นายสาธิต กล่าวว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันมหิดล กระทรวงสาธารณสุข จึงเริ่มฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม3 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนกาให้กลุ่มประชาชนทั่วไป ซึ่งได้รับซิโนแวค 2 เข็ม จะทยอยฉีดไปเรื่อยๆ ทุกวันทั่วประเทศจนครบตามจำนวน 3 ล้านกว่าคน ขณะเดียวกันวันนี้ระดมฉีดในกลุ่มที่ได้รับทั้งเข็ม 1 และ2 ตั้งเป้าให้ได้ 1 ล้านเข็ม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลวันแด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย

ศูนย์ฉีดฯ จะใช้ฐานข้อมูลเดิมสำหรับส่ง SMS ให้ผู้รับบริการเพื่อนัดหมายวันเวลาฉีดวัคซีนล่วงหน้าและผู้รับบริการสามารถตรวจสอบวันเวลานัดด้วยตนเองผ่านแอพพลิเคชัน “Vaccine บางซื่อ” เมื่อเดินทางมาที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เข้าประตู 1, 2, 3, 4 แสดง SMS หรือ แอพพลิเคชัน “Vaccine บางซื่อ” ต่อเจ้าหน้าที่โดยจะได้รับแบบคัดกรอง และสามารถไปที่จุดฉีดวัคซีนได้โดยไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใหม่ และขอให้มารับวัคซีนตรงตามวันและเวลานัด ทั้งนี้ ศูนย์ฯ จะเปิดให้บริการฉีดวัคซีนในเวลา 9.00- 18.00 น. ทุกวัน ไม่มีวันหยุดจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงต่อไป

ผู้รับบริการควรเตรียมตัวในการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม 8-10 แก้วต่อวัน และควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่สะดวกต่อการรับการฉีดวัคซีน ในส่วนของการเดินทางควรเดินทางมาด้วยรถขนส่งสาธารณะ เพื่อลดความแออัดของการจราจรบริเวณศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เป็นไปตามความสมัครใจส่วนบุคคล

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวว่า ผู้ฉีดซิโนแวค 2 เข็มที่ศูนย์ฯ มีประมาณ 1.55 แสนคน จะทยอยฉีดเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าฯ ตามความสมัครใจ เฉลี่ยวันละ 1.5 หมื่นคนจนครบ หากจำนวนวัคซีนมาเร็วตามจำนวนก็จะฉีดเสร็จครบวันที่ 6 ต.ค. หรืออย่างช้าวันที่ 13 ต.ค.

กรณีผู้ที่ได้รับข้อความแจ้งให้มารับเข็ม 3 ไม่สามารถมาได้ตามกำหนดเวลา สามารถมาหลังวันที่ได้รับแจ้งข้อความถัดไปอีก 7 วันโดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ ไม่ต้องเชื่อข่าวลือต่างๆ ที่ชวนให้ลงทะเบียน ข้อแนะนำเพียงวันที่มาฉีดให้มาตรงเวลานัด ใส่เสื้อที่ถกแขนเสื้อฉีดได้สะดวก เดินทางมาด้วยรถขนส่งสาธารณะจะสะดวกกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศูนย์บางซื่อคึกคัก! แห่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 สธ.ตั้งเป้า 1 ล้านโดส อย่าเชื่อชวนลงทะเบียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง