สธ. ลุยฉีดวัคซีน 1 ล้านโดส ชี้สหรัฐไม่คอนเฟิร์ม บริจาคไฟเซอร์ให้เพิ่ม

24 ก.ย. 2564 - 15:35 น.

สธ .ลุยฉีดวัคซีน 1 ล้านโดส ชี้สหรัฐไม่คอนเฟิร์ม บริจาคไฟเซอร์ให้เพิ่มอีก 1 ล้านโดส เข้าใจว่าแผนงานบริจาควัคซีนของสหรัฐ มีการทำเป็นล็อต ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

24 ก.ย. 2564 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ห้างเซ็นทรัลเวสต์เกต บางใหญ่ ก่อนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันมหิดล ซึ่งเป็นวันที่มีความหมายกับวงการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมราชชนก พระบิดาแห่งวงการแพทย์ของไทย วันนี้ สธ.จึงรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศ 1 ล้านโดส

พร้อมกันนี้ รัฐบาลขอให้คำยืนยันว่า เมื่อเราได้ควบคุมสถานการณ์เห็นว่ามีความปลอดภัยระดับหนึ่งแล้ว จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เพื่อให้ประชาชน ได้กลับมาใช้ชีวิตให้เป็นปกติมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบายถึงรายละเอียดการบริจาควัคซีนไฟเซอร์โดยสหรัฐอเมริกา ให้กับประเทศไทย เนื่องจากที่ผ่านมามีการปรากฎตัวเลขวัคซีนบริจาค 2.5 ล้านโดส แต่เข้ามาเพียง 1.5 ล้านโดส

นพ.โสภณ กล่าวว่า ในเว็บไซต์ และ สถานทูตสหรัฐเขียนเอาไว้ว่า มีโอกาสที่จะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดส หลังการบริจาคล็อตแรก 1.5 ล้านโดสแล้ว แต่เราก็ยังรออยู่ว่าจะคอนเฟิร์มเมื่อไรอย่างไร ตอนนี้ยังไม่มีการคอนเฟิร์ม ทั้งนี้เข้าใจว่าแผนงานบริจาควัคซีนของสหรัฐ มีการทำเป็นล็อต ๆ ล็อตหนึ่งบริจาคให้กับหลายประเทศ หากมีการบริจาคประเทศไทยคงได้รับพร้อมประเทศอื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยไม่ยอมเซ็นรับวัคซีนบริจาค 1 ล้านโดส ทำให้เสียโอกาส นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการปฏิเสธ และไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส ซึ่งที่ผ่านมาเรามีความพยายามในการจัดหาวัคซีนอยู่ตลอด ไม่มีเหตุผลที่เราจะไปปฏิเสธ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. ลุยฉีดวัคซีน 1 ล้านโดส ชี้สหรัฐไม่คอนเฟิร์ม บริจาคไฟเซอร์ให้เพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง