เตือนอย่าเชื่อ SMS ปลอมหลอกลงทะเบียนฉีดเข็ม 3 แนะสังเกตข้อความจริง

24 ก.ย. 2564 - 15:58 น.

ผอ.ศูนย์บางซื่อ ย้ำอย่าเชื่อ SMS ปลอม หลอกลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็ม 3 เผย SMS จริงต้องขึ้นต้นด้วย CVC-MOPH พร้อมลิงก์ข้อมูลส่วนบุคคล สวมสิทธิกันไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.64 พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวถึงมาตรการป้องกัน SMS ปลอม ชวนลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ที่ระบาดหนักในขณะนี้ ว่า ถ้าเป็นข้อความของศูนย์วัคซีนบางซื่อฯ ที่พัฒนาขึ้นมาเองจะเขียนชัดเจน ว่า “CVC-MOPH” ซึ่งจะไม่ใช่ SMS ที่ส่งเฉพาะข้อความ แต่มีการส่งลิงค์ข้อมูลส่วน บุคคล เมื่อคลิกเข้าไปจะพบกับ QR code ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้มีสิทธิได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 จริงๆ ดังนั้น ไม่สามารถให้คนอื่นมาใช้งานหรือสวมสิทธิ

“SMS เป็นเรื่องของบุคคลไม่สามารถสวมสิทธิหรือขายสิทธิได้ เนื่องจากเรามีประสบการณ์ ตอนนี้จึงเฝ้าระวังการสวมสิทธิอย่างเข้มข้น การฉีดวัคซีนของศูนย์ฯ โดยเฉพาะเข็ม 3 ไม่มีการเปิดวอล์กอิน แต่จะส่ง SMS แจ้งรายละเอียดตามที่ระบุข้างต้น ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ SMS ปลอม” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวต่อว่า กรณีผู้ที่ได้รับข้อความแจ้งให้มารับเข็ม 3 ไม่สามารถมาได้ตามกำหนดเวลา สามารถมาหลังวันที่ได้รับแจ้งข้อความถัดไปอีก 7 วัน โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ ไม่ต้องเชื่อข่าวลือต่างๆ ที่ชวนให้ลงทะเบียน ข้อแนะนำเพียงวันที่มาฉีดให้มาตรงเวลานัด ใส่เสื้อที่ถกแขนเสื้อฉีดได้สะดวก เดินทางมาด้วยรถขนส่งสาธารณะจะสะดวกกว่า ทั้งนี้ ในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์นี้ ทางศูนย์วัคซีนบางซื่อฯ จะฉีดเข็ม 3 เฉลี่ยวันละ 15,000 คน ส่วนวันอื่นจะฉีดวันละ 1 หมื่นคน

ภาพ มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนอย่าเชื่อ SMS ปลอมหลอกลงทะเบียนฉีดเข็ม 3 แนะสังเกตข้อความจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง