'เสี่ยหนู' แจงไฟเซอร์ สหรัฐ เตรียมเอกสารอยู่ ยันไม่ล่าช้า 2 อาทิตย์จบ

27 ก.ย. 2564 - 12:00 น.

อนุทินยันไฟเซอร์สหรัฐ ไม่ล่าช้า เตรียมเอกสาร เสร็จใน 2 สัปดาห์แน่ ชี้ทวงไม่ได้ ก็เขาให้มา เตรียมปรึกษาแพทย์ วงวิชาการกรณีฉีดไฟเซอร์ควรให้เด็กเข็มเดียวก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ก.ย.2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีสหรัฐอเมริกาบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทย ว่า สหรัฐฯ มีความประสงค์จะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทย 2.5 ล้านโดส โดยส่ง 1.5 ล้านโดสแรกมาแล้ว


ส่วนอีก 1 ล้านโดสรัฐบาลสหรัฐฯ โดยสถานทูตมีแถลงการณ์ชัดเจนว่ายังไม่ได้ดำเนินการ เพิ่งออกมาระบุเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ว่าอยู่ระหว่างดำเนินการทางเอกสาร ขณะนี้ยังไม่ได้ส่งมาถึงไทย หากส่งเอกสารมาแล้ว ยืนยันว่าไม่ล่าช้าเหมือนที่มีบางคนพยายามพูด ดำเนินการแล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์ เหมือนกับที่ผ่านๆ มาในการรับบริจาควัคซีน ยา เวชภัณฑ์ต่างๆ

“บางคนบอกว่าทำไมไม่ทวง มันทวงไม่ได้ เป็นวัคซีนที่เขาให้มา ไม่มีพันธะผูกพันใดๆ เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ยืนยันว่าหากส่งเอกสารเข้ามาแล้ว เราสามารถดำเนินการได้ภายใน 2 สัปดาห์”

ทั้งนี้เมื่อถามถึงกรณีราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี ขอให้ฉีดเฉพาะเข็มแรกก่อน อย่าเพิ่งฉีดเข็ม 2 นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อมีคำแนะนำมาเช่นนี้ เป็นเรื่องทางการแพทย์และวงวิชาการที่จะต้องนำไปหารือกันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เสี่ยหนู' แจงไฟเซอร์ สหรัฐ เตรียมเอกสารอยู่ ยันไม่ล่าช้า 2 อาทิตย์จบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง