เชียงใหม่พบคลัสเตอร์ร้านเย็นตาโฟดัง ใครแวะกิน 9-26 ก.ย. รีบตรวจหาเชื้อด่วน

1 ต.ค. 2564 - 16:05 น.

เชียงใหม่พบคลัสเตอร์ร้านเย็นตาโฟดัง อ.สันกำแพง ใครแวะกิน 9-26 ก.ย. รีบตรวจหาเชื้อด่วน สั่งปิด 4 พื้นที่เสี่ยง อ.เมือง-แม่ริม หลังพบระบาดเป็นกลุ่มก้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 64 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดภูเก็ต 1 ราย และเป็นผู้ติดเชื้อในระบบ Bubble & Seal บริษัท CM Frozen Food อำเภอสันทราย 1 ราย

อีก 62 รายเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นการสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 5 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 5 ราย และมาจากกลุ่ม/คลัสเตอร์ต่างๆ ประกอบด้วย บ้านเอื้ออาทร ต.หนองหาร อ.สันทราย 1 ราย, ร้าน Weng home cooking cafe 1 ราย, ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการ อำเภอแม่ริม 4 ราย, ร้านเชียงฮง เครื่องครัว อ.เมืองเชียงใหม่ 1 ราย, อะนิเมะ คาวาอี ช้อป ย่านสันติธรรม อ.เมืองเชียงใหม่ 2 ราย, ตลาดป่าข่อยใต้ ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ 2 ราย

คลัสเตอร์บริษัทขายตรง อ.เมืองเชียงใหม่ วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 8 ราย ยอดรวมทั้งหมด 68 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้าน 4 ราย พนักงานบริษัท 2 ราย และพบว่ามีการแพร่ระบาดไปที่ สภ.แม่อาย อบต.ท่าตอน และโรงเรียนบ้านแม่ฮ่าง อ.แม่อาย เพิ่มอีก 2 ราย อยู่ระหว่างการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม, คลัสเตอร์ร้านหมูกระทะและน้ำดื่ม

วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ยอดรวมทั้งหมด 28 ราย โดย CM 8654 เป็นพนักงานบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง สาขาเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้กัน อยู่ระหว่างการค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม, คลัสเตอร์สนามฟุตบอลหญ้าเทียม ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย ทำให้ยอดรวมทั้งหมดเพิ่มเป็น 29 ราย โดย 5 ราย เป็นนักฟุตบอลทีมฉลุยเพิ่ม 2 ราย ผู้สัมผัสในที่ทำงานกับนักฟุตบอล 1 ราย และผู้สัมผัสร่วมบ้านกับนักฟุตบอล อีก 1 ราย อยู่ระหว่างค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม

คลัสเตอร์โรงแรม พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 26 ราย โดย CM 8690 เป็นกลุ่มเสี่ยงพนักงานที่ตรวจพบเชื้อจากการตรวจครั้งที่สองระหว่างการกักตัว จึงทำให้ไม่มีผู้สัมผัสเพิ่ม, คลัสเตอร์พนักงานทำความสะอาดพลาซ่าแห่งหนึ่งและครอบครัว วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย ทำให้ยอดรวม 19 ราย โดย 2 ราย เป็นผู้สัมผัสในครอบครัวของแม่บ้าน และพนักงาน 1 ราย ทั้งหมดตรวจพบระหว่างการกักตัว จึงไม่มีผู้สัมผัสเพิ่มเติม ส่วนอีก 1 ราย เป็นผู้รับบริการที่พลาซ่า ตรวจพบจากการค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม และมีอาการจึงเข้าขอตรวจที่โรงพยาบาล


โดยวันนี้พบคลัสเตอร์ใหม่ คือคลัสเตอร์ร้านเย็นตาโฟป้าฟัก ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งหมด 16 ราย โดย CM 8673 เป็นลูกค้าร้านเย็นตาโฟที่เข้าไปใช้บริการ ดังนั้นจึงขอให้ผู้ใช้บริการระหว่างวันที่ 9-26 ก.ย.64 ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง

นอกจากนี้ ยังติดเชื้อในกลุ่มครอบครัวกระจายใน 12 ราย ได้แก่ ครอบครัวหมู่ 3 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี 1 ราย, ครอบครัวร้านตัดขนสุนัข ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง, ครอบครัวหมู่ 5 ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง 2 ราย และครอบครัวหมู่ 1 ต.แม่สา อ.แม่ริม 2 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเสี่ยงต่อไปนี้ ได้แก่ ผู้สัมผัสพนักงานบริษัท Strong System Plus ซึ่งขายหวีเอนกประสงค์ ตามชุมชน หรือหน่วยงานต่างๆ ในจ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.64 ให้เข้ารับการตรวจ, ผู้สัมผัสกับพนักงานบริษัทเอสบี สมใจขนส่ง สาขาเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 24-28 ก.ย.64 ให้เข้ารับการตรวจ, ผู้ที่ขายของหรือทำงานในตลาดป่าข่อยใต้ ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง ให้เข้ารับการตรวจและกักตัว 14 วัน

ส่วนผู้รับบริการในระหว่างวันที่ 17-29 ก.ย. ขอให้สังเกตอาการเป็นระยะเวลา 14 วันนับจากวันที่เดินทางไปสถานที่ดังกล่าววันสุดท้าย หากมีอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจ และผู้รับบริการร้านเชียงฮง เครื่องครัว อ.เมือง ระหว่างวันที่ 20-29 ก.ย. และร้านอะนิเมะ คาวาอี้ ช็อป ย่านสันติธรรม ระหว่างวันที่ 22-29 ก.ย. ขอให้เข้ารับการตรวจ ทั้งนี้ท่านสามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่จุดตรวจเฉพาะกิจศูนย์ประชุม และแสดงสินค้านานาชาติ เวลา 08.00-15.00 น. หรือโรงพยาบาลทุกแห่ง

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติออกคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว หลังพบการติดเชื้อโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่อ.เมืองเชียงใหม่ จำนวน 3 แห่ง คือปิดตลาดป่าข่อยใต้ ถนนวงแหวนรอบนอกเมืองเชียงใหม่ (วงแหวนรอบ 3) ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่, ปิดห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงฮงเครื่องครัว ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ และปิดร้านอนิเมะ คาวาอี้ (Anime Kawaii) ซอยเม็งรายรัศมี ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-13 ต.ค.64

และในเขตพื้นที่อ.แม่ริม จำนวน 1 แห่ง คือ ปิดศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน อ.แม่ริม ตั้งอยู่เลขที่ 35 หมู่ที่ 1 ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-13 ต.ค.64

ที่มา มติชนออนไลน์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงใหม่พบคลัสเตอร์ร้านเย็นตาโฟดัง ใครแวะกิน 9-26 ก.ย. รีบตรวจหาเชื้อด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง