ฉีดไฟเซอร์นักเรียน เริ่มพรุ่งนี้ ด.ช.รับเข็มเดียว-ด.ญ. 2 เข็ม ประเมินภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

3 ต.ค. 2564 - 15:19 น.

สธ. ฉีดไฟเซอร์นักเรียน เริ่มพรุ่งนี้ ด.ช.รับเข็มเดียวก่อน ส่วน ด.ญ. 2 เข็ม ประเมินภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ย้ำผู้ปกครองไม่ต้องกังวลใจ ไม่รุนแรง-หายได้เอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ต.ค.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในนักเรียนอายุ 12-17 ปี ที่จะเริ่มวันที่ 4 ต.ค.นี้ ว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่นำไปฉีดได้รับการรับรองจาก อย. เช่นเดียวกับองค์การอนามัยโลกและมีการฉีดในประเทศทางอเมริกาและยุโรป โดยการฉีดวัคซีนต้องดู 2 อย่างคือ ประสิทธิภาพและความปลอดภัย ดูว่าอะไรมีประโยชน์มากกว่า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยังเชื่อว่ามีประโยชน์มากกว่าผลข้างเคียง

ส่วนเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ กระทรวงสาธารณสุขได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และทำตามคำแนะนำว่า ในเด็กหญิงสามารถฉีด 2 เข็มได้ ส่วนเด็กผู้ชายจะให้ฉีด 1 เข็มก่อน แล้วเก็บข้อมูลภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีผลข้างเคียงมากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ดังนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามแผนและคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ที่สำคัญคือ ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนตัวอื่นที่อนุญาตให้ใช้ต่ำกว่าอายุ 18 ปี


นพ.โอภาส กล่าวว่า ในภาวะโรคอุบัติใหม่ความรู้ต่างๆ เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา การเปลี่ยนอะไรที่เร็วเกินไปอาจจะทำให้ประชาชนสับสนได้ ทั้งนี้ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบไม่ได้รุนแรงมาก สามารถหายได้เองเพียงแต่ชื่ออาจจะดูค่อนข้างน่ากลัว แต่ถ้าไม่ฉีดจะเพิ่มความเสี่ยงกับตัวเด็กในการติดเชื้อและจะแพร่ไปให้กับผู้อื่นที่อยู่ในครอบครัว อย่างที่เห็นในหลายประเทศที่การระบาดใหม่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อในเด็ก

“ทุกคนยอมรับเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงบ้าง แต่เราดูแลรักษาได้ ย้ำว่าผู้ปกครองไม่ต้องกังวลใจ ยังเชิญชวนให้เด็กและผู้ปกครองที่อยู่ในบ้านเข้ามารับวัคซีนโควิด 19 เพื่อสร้างความปลอดภัย” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวว่า ส่วนการฉีดวัคซีนเข็ม 3 บูสเตอร์โดส ขณะนี้มีการฉีดสำหรับผู้ที่รับเชื้อตายครบ 2 เข็มเมื่อช่วง พ.ค.ค่อนข้างเยอะแล้ว และกำลังประกาศเรียกผู้ที่ฉีดครบ 2 เข็ม หลังจากวันที่ 15 มิ.ย. เข้ามารับวัคซีนเข็มที่ 3 ได้แล้ว

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องได้รับการบูสเตอร์โดส มีประมาณ 2 ล้านกว่าคน ขณะนี้ฉีดไปแล้วประมาณ 1 ล้านกว่าคน เชื่อว่ายังไม่ต้องมีการฉีดเข็ม 4 ในปีนี้ เพราะข้อมูลที่เรามีภูมิคุ้มกันอยู่ได้อย่างน้อย 3 – 6 เดือนขึ้นไป จะฉีดบูสเตอร์ก็ต้องมีจังหวะการกระตุ้นภูมิด้วยเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉีดไฟเซอร์นักเรียน เริ่มพรุ่งนี้ ด.ช.รับเข็มเดียว-ด.ญ. 2 เข็ม ประเมินภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง