น่าห่วง! ปัตตานีโควิดพุ่ง ยอดติดเชื้อใหม่ครึ่งพัน เสี่ยงเตียง รพ.หลัก-สนาม ไม่พอรับ

7 ต.ค. 2564 - 11:26 น.

ปัตตานี ยอดติดเชื้อใหม่ทะลุ 500 อีกวัน เหตุมาตรการผ่อนปรน ประชาชนสัมผัสโดยตรง ปมาหาสู่ระหว่างกัน หวั่นเตียงโรงพยาบาลหลัก เหลือไม่ถึง 200 เตียง เตียงโรงพยาบาลสนามเหนือน้อย ส่วนฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียนวันแรกคึกคัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี สถิติของผู้ติดเชื้อรายใหม่ มอง ในเดือนนี้ เป็นเดือนที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันค่อนข้างสูง และเป็นตัวเลขที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ล่าสุด พบผู้ติเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 502 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 24,655 ราย โดยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. – 6 ตุลาคม ผ่านเพียง 6 วัน พบผู้ติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 2,420 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก ในขณะที่ผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มอีก 1 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 311 ราย โดยพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด ใน 3 อันดับ ยังคงเป็นพื้นที่ อ.เมือง พบผู้ติดเชื้อ 169 ราย อ.สายบุรี 77 ราย และ อ.ยะหริ่ง 60 ราย

อัตราการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่สูงขึ้นขณะนี้ ยังคงเป็นสาเหตุจากการสัมผัสของประชาชนโดยตรง รวมถึงการไปมาหาสู่ระหว่างกัน คาดว่าเกิดจากมาตรการผ่อนปรน ทำให้ประชาชนเดินทางไปมาหาสู่ได้อย่างอิสระ ประกอบกับชาวบ้านยังหย่อนยานในการเฝ้าระวังป้องกันตนเอง ทำให้เกิดช่องโหว่นำมาซึ่งการติดเชื้อโดยง่าย

จากตัวเลขที่สูงขึ้น ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่า จะส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลสนาม ว่ามีเตียงเพียงพอต่อผู้ป่วยติดเชื้อหรือไม่ เกรงว่าจะขาดแคลนเหมือนที่ผ่านมา และจากการตรวจสอบตัวเลขจำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ของโรงพยาบาลหลักทั้ง 17 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม ทั้ง 17 แห่ง พบว่า เตียงของโรงพยาบาลหลักในขณะนี้น่าเป็นห่วง เพราะมีเตียงว่างเพียงแค่ 185 เตียงเท่านั้น โดยเตียงทั้งหมดมีอยู่ 1,490 เตียง มีผู้ป่วยคอรงเตียงอยู่ 1,305 ราย

จากการดูตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้น กว่า 500 รายในขณะนี้ เกรงว่าเตียงโรงพยาบาลหลักอาจจะไม่เพียงพอต่อการรับผู้ป่วยรายใหม่ อาจจะเกิดการขาดแคลนอีกครั้ง ขณะที่เตียงของโรงพยาบาลสนามทั้ง 17 แห่ง มีเตียงทั้งสิ้น 2,612 เตียง มีผู้ป่วยครองเตียงแล้ว 1,658 เตียง ยังคงเหลือเตียงว่าเพียง 954 เตียง ซึ่งก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน


ขณะที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี ว่าที่ร้อยตรีตระกูล โทธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เดินทางให้กำลังใจเด็กนักเรียนที่เดินทางมารับการฉีดวัคซีน ซึ่งทางสาธารณะสุขจังหวัดปัตตานี ได้ทำแผนการจัดฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ให้กับนักเรียนในพื้นที่จังหวัดปัตตานีเป็นวันแรก

โดย มีเด็กนักเรียน โรงเรียนเบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.ปัตตานี กว่า 2 พันคน เดินทางมาพร้อมผู้ปกครอง เพื่อมาให้กำลังใจ และยังมีอีกหลายอำเภอที่ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับเด็กนักเรียนไปพร้อม ๆ กัน ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเรียนในภาคการศึกษาภาคเรียนที่ 2 ประจำปี 2564 ที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น่าห่วง! ปัตตานีโควิดพุ่ง ยอดติดเชื้อใหม่ครึ่งพัน เสี่ยงเตียง รพ.หลัก-สนาม ไม่พอรับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง