ไฟเขียว! ศบค.เห็นชอบซื้อยา "โมลนูพิราเวียร์" มอบ สธ.ชงครม. พิจารณากรอบวงเงิน 

14 ต.ค. 2564 - 14:47 น.

ศบค.เห็นชอบแผนจัดหายารักษาโควิด “โมลนูพิราเวียร์” 5 หมื่นคอร์ส ให้ สธ.เสนอ ครม.พิจารณากรอบวงเงินจัดซื้อยา พร้อมเห็นชอบเป้าหมายฉีดวัคซีน พ.ย.เพิ่มขึ้นใน 15 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) หรือ ศบค. แถลงภายหลังประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า ที่ประชุมเห็นชอบแผนจัดหายา “โมลนูพิราเวียร์” ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นำเสนอ จำนวน 5 หมื่นคอร์ส

สำหรับการรักษา ซึ่งผลศึกษาพบว่า ใช้ได้ผลดีในผู้ป่วยอาการไม่มาก ใช้แล้วหาย ดังนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายกรมการแพทย์ นำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อพิจารณาอนุมัติกรอบวงเงินการจัดซื้อยานี้

ส่วนแผนจัดหาวัคซีน ที่ประชุมรับทราบแผนจัดหาวัคซีนถึงสิ้นปี 2564 จำนวน 127 ล้านโดส แต่ยังมีวัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม และ โมเดอร์นา รวมกัน 62.5 ล้านโดส โดยเป้าหมายการฉีดวัคซีนเดือนต.ค. ให้ครอบคลุมคนในประเทศ 50% ในระดับจังหวัดจึงขอความร่วมมือร่วมกันฉีดวัคซีน

นอกจากนี้แต่ละจังหวัดขอให้ฉีด 70% โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เป็น COVID Free Area เช่น จ.เลย ฉีด 50% แต่จะเปิด อ.เชียงคาน พื้นที่นี้ต้องฉีดได้ 70% เป็นต้น ซึ่งประชากรต้องรับวัคซีนจำนวนสูง ถึงจะเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวได้ และให้เพิ่มการฉีดวัคซีนกลุ่ม 608 ให้ได้ 80% ด้วย

อีกทั้งยังเห็นชอบเป้าหมายการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมช่วงวันที่ 1-30 พ.ย. ในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 15 จังหวัด คือ กทม. สมุทรปราการ กระบี่ พังงา ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชลบุรี ระนอง เชียงใหม่ เลย บุรีรัมย์ หนองคาย อุดรธานี ระยอง และตราด และพอถึง ธ.ค.จะเพิ่มเป้าหมายขึ้นไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเขียว! ศบค.เห็นชอบซื้อยา "โมลนูพิราเวียร์" มอบ สธ.ชงครม. พิจารณากรอบวงเงิน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง