สลด หนุ่มวัย 20 ปี หัวใจล้มเหลวเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม เข็มแรก 10 วัน ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งตรวจสอบ-เร่งเยียวยา

จากกรณี นายสุระชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาบริหารธุรกิจโรงแรมของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เสียชีวิตจากภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งญาติเชื่อว่า มาจากสาเหตุการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 ต.ค. โดยเดินทางไปฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เข็มแรก ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัคซีนที่เทศบาลนครนครราชสีมา จัดซื้อมาฉีดให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครราชสีมาฟรี

แต่หลังจากฉีดวัคซีนผ่านไป 3 วัน ผู้ตายมีอาการท้องเสีย อาเจียน กินข้าวไม่ได้ เนื้อตัวหนาวสั่น กระทั่ง วันที่ 11 ต.ค. มีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง และเบลอ จึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฯ ก่อนจะถูกส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา และในช่วงเวลา 02.00 น.ของวานนี้ ผู้ตายช็อกหมดสติ แพทย์จึงรีบนำส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นำเข้าห้องไอซียู พยายามปั๊มหัวใจอยู่หลายครั้ง แต่สุดท้ายยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ เสียชีวิต อ่านข่าว : ญาติคาใจ นศ.หนุ่มวัย 20 ช็อกดับ หลังฉีดวัคซีนเข็มแรก เผยชีวิตแสนอาภัพ แต่ขยัน-ยอดกตัญญู

หนุ่มวัย 20 ปี หัวใจล้มเหลวเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม เข็มแรก 10 วัน ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

หนุ่มวัย 20 ปี หัวใจล้มเหลวเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีน ซิโนฟาร์ม เข็มแรก 10 วัน ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

ล่าสุดวันที่ 15 ต.ค.2564 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ได้รับรายงานจากทางสาธารณสุขจังหวัดแล้ว และได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง ส่วนเรื่องการช่วยเหลือได้ให้นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเข้าไปดูแล ช่วยเหลือ เยียวยาเบื้องต้นแล้ว สำหรับการช่วยเหลือตามสิทธิ์ที่จะได้นั้น สปสช.มีหลักเกณฑ์ แนวทาง ในการให้ความช่วยเหลือในกรณีที่เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน ซึ่งทางราชการยินดีให้ความช่วยเหลือทุกด้านกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนคราชสีมา กล่าวว่า ปกติ อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนเชื้อตายอย่างซิโนแวค หรือ ซิโนฟาร์ม จะมีอาการเป็นไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดศีรษะ เหนื่อย อ่อนเพลีย มากกว่า ซึ่งต่างจากกรณีของผู้ตายที่มีอาการท้องเสียรุนแรง ช็อกหมดสติ

นพ.นรินทร์รัชต์ กล่าวต่อ่า อย่างไรก็ตาม การเกิดอาการข้างเคียงหรืออาการแทรกซ้อนจากการฉีดวัคซีน ย่อมเกิดขึ้นได้ จะอยู่ที่อัตรา 10-20 คนต่อ 1 ล้านคน เพราะเป็นวัคซีนฉุกเฉิน ซึ่งได้ให้ส่งเรื่องรายงานแจ้งไปยังหน่วยงาน สปสช.ได้พิจารณาช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์แล้ว เป็นวงเงิน 4 แสนบาท เพื่อดูแลบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากกรณีที่น่าจะเกี่ยวพันกับการฉีดวัคซีนดังกล่าวและต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติของผู้ตายด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน