อภ.แจงดราม่า จำหน่าย 'โมเดอร์นา' ให้รพ.เอกชน ความแรง 100 mcg/โดส

17 ต.ค. 2564 - 12:51 น.

อภ.แจงดราม่า จำหน่ายวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ ให้โรงพยาบาลเอกชน ความแรง 100 mcg/โดส เป็นไปตามหลักสากลและอยู่ภายใต้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเรื่องที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดจองวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” เป็นเข็มกระตุ้น ในอัตราเข็มละ 555 บาท ซึ่งถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปที่โรงพยาบาลเอกชนเปิดให้จองกันในราคาหลักพันว่า ราคา 555 บาทนั้น คือครึ่งโดส ราคาที่จองไปก่อนหน้านี้ เป็น 100 mcg/dose จึงถือว่าไม่ได้แพงกว่า

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 17 ต.ค.64 องค์การเภสัชกรรม และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ออกข่าวประชาสัมพันธ์ เรื่อง อภ.จำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาให้แก่สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีขนาดความแรง 100 ไมโครกรัมต่อโดส ว่า ตามที่มีข่าวเผยแพร่ของหน่วยงานแห่งหนึ่งในการเปิดจองวัคซีนโมเดอร์นา ราคา 555 บาท ในขนาดความแรง 50 ไมโครกรัมต่อโดสนั้น องค์การเภสัชกรรมขอแจ้งว่า องค์การเภสัชกรรมจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาให้แก่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนในขนาดความแรง 100 ไมโครกรัมต่อโดส


ทั้งนี้ ข้อแนะนำการรับวัคซีนโมเดอร์นา จะเป็นไปตามหลักสากลและอยู่ภายใต้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับข้อมูลที่ได้จากบริษัทซิลลิค ฟาร์มา จำกัด และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อภ.แจงดราม่า จำหน่าย 'โมเดอร์นา' ให้รพ.เอกชน ความแรง 100 mcg/โดส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง