ศักดิ์สยาม ชี้ คนไทยจะเที่ยว ต้องฉีดให้ครบ 2 เข็ม เหมือนนักเที่ยวต่างชาติ

18 ต.ค. 2564 - 16:37 น.

ศักดิ์สยาม ชี้ คนไทยจะเที่ยว ต้องฉีดให้ครบ 2 เข็ม เหมือนนักเที่ยวต่างชาติ ยันต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน ไม่เช่นนั้น เปิดประเทศ เดี่ยวระบาดอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

18 ต.ค. 2564 – นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผยถึงความพร้อมของกระทรวงคมนาคมในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1 พ.ย. นี้

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า รัฐบาลมีแผนจะเปิดประเทศ โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือช่วงวันที่ 1 พ.ย. ต่อด้วย 1 ธ.ค. และ 1 ม.ค. 65 โดยระยะแรกจะเปิดรับนักนักท่องเที่ยวจากประเทศความเสี่ยงต่ำ เข้ามายังประเทศไทย 10 ประเทศ เช่น จีน เยอรมัน สหรัฐ อังกฤษ สิงคโปร์ และ ออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินเข้ามาท่องเที่ยวในไทย กระทรวงคมนาคมจะเสนอขอให้ศบค. ปรับมาตรการสาธารณสุขเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในระบบการเดินทางของคนไทย ให้เป็นมาตรฐานเดียวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

โดยคนไทยจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส และต้องมีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยทุกครั้ง

“ผมมองว่ามาตรฐานด้านสาธารณสุข คนไทยและต่างชาติ ควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน คนไทยต้องฉีดครบ 2 โดส ถ้าไม่ครบไม่ให้เดินทาง เราต้องสร้างความปลอดภัยกับคนในประเทศด้วย ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดจากการเปิดประเทศ รวมทั้งต้องสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาด้วย ไม่ใช่ให้คนไทยเอาเชื้อไปติดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศักดิ์สยาม ชี้ คนไทยจะเที่ยว ต้องฉีดให้ครบ 2 เข็ม เหมือนนักเที่ยวต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง