ปราณบุรี นิวไฮ วันเดียวพบติดโควิด 181 ราย ทั้งจังหวัดประจวบฯ พบป่วยใหม่ 238 ราย 

19 ต.ค. 2564 - 16:27 น.

ปราณบุรี นิวไฮ วันเดียวพบติดโควิด 181 ราย ทั้งจังหวัดประจวบฯ พบป่วยใหม่ 238 ราย ขณะที่เปิดตลาดฉัตร์ไชยหงอยนักท่องเที่ยวหัวหินกลัวโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค.2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่าพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 238 คน โดย อ.หัวหิน มีผู้ติดเชื้อ 39 คน อ.ปราณบุรี ทำสถิตินิวไฮสูงสุดในการะบาดระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อวันเดียว 181 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 85 คน

สำหรับ อ.ปราณบุรี มีคสัสเตอร์ขนาดใหญ่ในโรงงานแปรรูปผลไม้กระป๋อง 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ บ้านพักคนงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ตลาดฉัตรแก้ว และบ้านพักพูลวิลล่า ส่วน อ.เมืองประจวบฯโรงงานสับปะรดทิปโก้ ติดเชื้อ 80 คน และมีแรงงานเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองติดเชื้อโควิดอีกจำนวนมาก ขณะเดียวกันหลังจากมีคำสั่งปิดตลาดฉัตร์ไชยชั่วคราว 7 วัน ล่าสุดเทศบาลเมืองหัวหินเปิดตลาดให้ผู้ประกอบการได้จำหน่ายสินค้าตามาตรการที่กำหนด

หลังจากบริการตรวจเชื้อโควิด-19 ให้ผู้ประกอบการค้ากว่า 500 คน ภายในตลาดฉัตร์ไชย ส่วนบรรยากาศในตลาดพบว่าไมคึกคัก เนื่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวยังไม่มั่นใจ เนื่องจากยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันล่าสุดติดเชื้อสะสม 106 คน ทำให้มีเพียงผู้ประกอบการบางรายนำสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าไปจำหน่าย โดยขอความร่วมมือประชาชนที่เข้าไปใช้บริการปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกัน มีเจ้าหน้าที่เทศกิจกวดขันก่อนเข้าตลาดอย่างเข้มงวด

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่ อ.หัวหิน ก่อนเปิดเมืองในโครงการหัวหิน รีชาร์ท วันที่ 1 พฤศจิกายน มีคลัสเตอร์ร้านเจ๊กเปี๊ยะ ร้านกาแฟโบราณชื่อดังกลางเมืองหัวหิน ติดเชื้อ 14 คน ร้านข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน สะสม 14 คน ร้านเบเกอรี่ ซอยหัวหิน 51 ป่วยสะสม 36 คน ประชาชนชาว อ.หัวหิน ประชาชนรับวัคซีนเข็ม 1 ร้อยละ 98.08 เข็ม 2 ร้อยละ 80.55

นายกรด โรจนเสถียร ประธานโครงการหัวหินรีชาร์จ ภาคเอกชน กล่าวว่า ผู้ประกอบการในพื้นที่อำเภอหัวหินมีความพร้อมรองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายน และขอให้มั่นใจบุคลากรทางการแพทย์มีศักยภาพสูงสามารถควบคุมโควิด 19 ในคลัสเตอร์ต่างๆได้ ล่าสุดมีโรงแรมที่ได้รับมาตรฐาน ชาร์ พลัส กว่า 80 แห่ง โดยพนักงานได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส 100% ส่วนการจองห้องพักต้องรอความชัดเจนของรัฐบาลประกาศประเทศต้นทางที่สามารถเข้ามาในพื้นที่แบบไม่กักตัว

ด้านนายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ลงนามในประกาศคำสั่งจังหวัด เพื่อปรับปรุงมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยร้านอาหารและเครื่องดื่มจำหน่ายได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. ห้ามการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน

สำหรับสวนสาธารณะ สนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส เปิดบริการได้ตามเวลาปกติแต่ไม่เกินเวลา 22.00 น. ศูนย์การค้าเปิดได้ตามเวลาปกติ แต่งดเว้นจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สวนสนุก สวนน้ำ ยังปิดให้บริการ

ห้ามจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนมากกว่า 100 คนขึ้นไปเว้นแต่ได้รับอนุญาตตามเงื่อนไข ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ต้องสแกนคิวอาร์โค้ดของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯเพื่อรายงานตัว กักตัวในที่พักหรือโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน หากเดินทางเข้าพักในพื้นที่ไม่เกิน 14 วัน ให้กักตัวตลอดระยะเวลาที่เข้าพัก

ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัว ได้แก่ผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคโควิด-19 และได้รับการรักษาหายแล้วไม่เกิน 90 วัน และได้รับวัคซีนทุกยี่ห้อครบโดสตามประกาศหลักเกณฑ์และระยะเวลาที่กำหนด ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวเป็นการควบคุมการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวปลายสัปดาห์นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปราณบุรี นิวไฮ วันเดียวพบติดโควิด 181 ราย ทั้งจังหวัดประจวบฯ พบป่วยใหม่ 238 ราย 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง