เจ้าหน้าที่แจ้งความเอาผิด คลินิกดังสระแก้ว ปมฉีดวัคซีนจอห์นสัน หลังข้อมูลไม่ตรงว่า มีวัคซีนไว้ฉีดเองหรือมีคนำมาให้ฉีด ดำเนินคดี 3 ข้อหา ให้ตร.สืบสวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 พ.ย.2564 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้วเผยว่า เจ้าหน้าที่ประชุมและมอบหมายให้ฝ่ายนิติกรเข้าแจ้งความกับทางคลินิกที่มีการฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นข่าวดังในโลกออนไลน์ โดยได้แจ้งกับทางพ.ต.ท.จรูญ ชมชื่น สว.(สอบสวน) สภ.อรัญประเทศแล้ว

สำหรับสาเหตุที่ต้องแจ้งความ เนื่องจากเพราะทางผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบความจริงในกรณีนี้ สอบสวนเบื้องต้นพบว่า ข้อมูลที่ได้ไม่ตรงกันว่าเป็นการฉีดจากคลินิกเอง หรือคนนำเข้ามาให้ทางคลินิกฉีด จึงต้องแจ้งความเพื่อดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าวัคซีนที่ฉีดไปนั้น เป็นวัคซีนจอห์นสันฯ จริงหรือไม่ ส่วนนี้ยังไม่มีข้อมูล

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความคลินิกในความผิด 3 ข้อหา คือ1.มีพฤติกรรมฉีดวัคซีนให้กับผู้รับบริการแล้วไม่ทำการบันทึกข้อมูลในระบบเวชระเบียนผู้ป่วยหรือรับบริการ อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 35(3) แห่ง พรบ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541

2.ไม่ควบคุมและยอมให้บุคคลอื่นประกอบวิชาชีพเวชกรรมในสถานพยาบาลของตน อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 34 แห่ง พรบ.สถานพยาบาลและ 3.วัคซีนที่ตนเองไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าในราชอาณาจักร อันเป็นการฝ่าฝืนในมาตรา 12 แห่ง พรบ.ยา พ.ศ.2510 ตำรวจจะทำการสืบสวนตามข้อกล่าวหาดังกล่าวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน