'อนุทิน' รอศบค.เคาะเลิกตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย

12 พ.ย. 2564 - 12:02 น.

‘อนุทิน’ รอศบค.เคาะเลิกตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวต่างชาติ เชื่อสถานการณ์โควิด ค่อยๆ ดีขึ้น เผยสหรัฐฯเตรียมส่งวัคซีนโมเดอร์นา นำขึ้นเครื่องสัปดาห์หน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 12 พ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ถึงแนวคิดยกเลิกการตรวจโควิดด้วยวิธี RT-PCR นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศว่า รอหารือในที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ก่อน จะดูตามเหตุตามผล เห็นว่าต้นทางที่เขาจะต้องตรวจ RT-PCR ก่อนเราสามารถสอบทานและยืนยันได้ ที่สำคัญเอกสารการฉีดวัคซีนของผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไม่มีการปลอมแปลงได้ เราจึงจะหาวิธีอำนวยความสะดวกเพื่อให้เกิดความรวดเร็วที่สุด แต่ต้องไม่ละทิ้งความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้เปิดประเทศมาแล้ว 10 วัน มีจุดใดที่กระทรวงสาธารณสุขจะต้องอุดช่องว่างหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆ แต่ถ้าเรายังใช้มาตรการ DMHTT และการป้องกันแบบครอบจักรวาล คอยระมัดระวังตัวอย่างสูงสุดตลอดเวลาก็จะไม่มีปัญหา ปัจจุบันนอกจากจะฉีดวัคซีนครบแล้ว ยังตรวจแบบ ATK ก่อนเข้างาน ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงไปได้มาก

เมื่อถามว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ดูเหมือนทรงตัว นายอนุทิน กล่าวย้อนว่า ไม่ดีหรือ พร้อมกับระบุว่า จะค่อยๆลดลง อย่าขึ้นพอแล้ว พยายามให้ลดลง และถ้าสังเกตการณ์จำนวนผู้เสียชีวิตรายวัน เป็นกลุ่มเสี่ยง 607 ซึ่งเป็นผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคเรื้อรัง และมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่ได้รับวัคซีน ขอย้ำว่าวัคซีนคือตัวช่วย เช่น บ้านพักคนชรา พี่เลี้ยงเอาไปติดผู้สูงอายุ แต่ผู้สูงอายุทั้งหมดไม่เป็นอะไรเลย เพราะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มแล้ว

แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เป็นประสิทธิผลของวัคซีน ที่พยายามพูดให้ประชาชนได้คลายความกังวลใจไปได้บ้าง เวลาตนลงพื้นที่ตามโรงพยาบาล ห้องไอซียู เห็นแต่ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 607 แต่คนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะเห็นอาการที่ต่างกับคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนอย่างเห็นได้ชัด ไม่มีการใส่ท่อช่วยหายใจ


เมื่อถามว่า สิ้นเดือนธ.ค.นี้จะสามารถฉีดวัคซีนได้ 100 ล้านโดสตามเป้าหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า น่าจะสำเร็จ ตอนนี้อย่าไปนั่งคิดเป้าหรือคิดอะไร วัคซีนเราเพียงพอที่จะทำความปลอดภัยให้กับคนในประเทศทุกคนและทุกสัญชาติ แรงงานต่างด้าวก็น่าจะสบายใจขึ้น และคนที่เดินทางเข้ามาตามชายแดน ทางอธิบดีกรมควบคุมโรคได้มารายงานมีการฉีดวัคซีนให้หมด เพราะเราได้รับวัคซีนที่บริจาคมาจำนวนมาก

รวมถึงที่บริหารจัดการเอง วันเดียวกันนี้ 12 พ.ย.นี้ จีนบริจาควัคซีนซิโนแวคมาให้ 1.5 ล้านโดส เวลา 14.00 น. ทูตจีนจะนำมามอบให้นายกรัฐมนตรี ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะให้กับประเทศไทย จะนำขึ้นเครื่องมาสัปดาห์หน้า

และทางอธิบดีกรมควบคุมโรคลงนามในเอกสารบันทึกข้อตกลงกับทางการสหรัฐฯแล้ว มีแต่ข่าวที่เป็นบวกเข้ามา ยังมีรัฐบาลอีกหลายประเทศที่แสดงความจำนงจะมอบวัคซีนให้กับประเทศไทย และไทยเองถ้าถึงจุดที่วัคซีนเพียงพอเราต้องคำนึงถึงประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศที่มีความลำบาก หรือหลายประเทศที่เข้าโคแวกซ์แล้วยังไม่ได้รับวัคซีน ยังมีความล่าช้าอยู่ เราอาจจะไปช่วยประเทศเหล่านี้ ซึ่งเป็นเรื่องในอนาคต แต่ตอนนี้เราต้องดูแลคนของเราให้เรียบร้อยก่อน นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อนุทิน' รอศบค.เคาะเลิกตรวจ RT-PCR นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง