กาฬสินธุ์วุ่น! เจอ 3 คลัสเตอร์ งานศพ-กฐิน-ขึ้นบ้านใหม่ ทำป่วยพุ่ง 103 ราย เหตุกินข้าวร่วมกัน

13 พ.ย. 2564 - 14:54 น.

กาฬสินธุ์วุ่น! เจอ 3 คลัสเตอร์ งานศพ-กฐิน-ขึ้นบ้านใหม่ ทำยอดป่วยพุ่ง 103 ราย เผยสาเหตุนั่งกินข้าวร่วมกันในงาน เร่งคัดกรอง แยกกลุ่มเสี่ยง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีพบคลัสเตอร์โควิด-19 งานศพในชุมชนบ้านบัวขาว ม.12 ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยจากการสอบสวนโรคและตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่พบมีผู้ติดเชื้อแล้วหลายสิบรายและกลุ่มเสี่ยงสูงหลายร้อยคน

ล่าสุด วันที่ 13 พ.ย.64 นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ส่งทีมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกุฉินารายณ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกุฉินารายณ์ นำโดย นายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ นายอำเภอกุฉินารายณ์ และ นายนายนพรัตน์ ไทยแท้ สาธารณสุขอำเภอกุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ และอสม.ตั้งจุดตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่เสี่ยงของ ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ จากคลัสเตอร์งานศพบ้านบัวขาว ม.12

โดยมีรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานออกบริการบริการประชาชนรวม 3 จุด ประกอบด้วยบริเวณที่ว่าการอำเภอกุฉินารายณ์,บริเวณเทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ และสวนสาธารณเกาะกลางอ่างเลิงซิว พร้อมเปิดวอล์กอิน ฉีควัคซีน 3 สูตรให้กับประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยมีประชาชนเข้ารับบริการจำนวนมาก

ขณะที่ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ล่าสุดวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 103 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานศพใน ต .บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ 67 ราย คลัสเตอร์งานบุญกฐินสามัคคีวัดบ้านบึง อ.กมลาไสย 20 ราย คลัสเตอร์งานขึ้นบ้านใหม่ในชุมชนหนองผ้าอ้อม อ.สมเด็จ 9 ราย และอ.สหัสขันธ์ 1 ราย(มาร่วมงานขึ้นบ้านใหม่) สัมผัสกับผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ใน. อ.เมืองกาฬสินธุ์ 4 ราย และพบเชื้อระหว่างกักตัว 2 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมของจังหวัดอยู่ที่ 9,719 ราย หายป่วยแล้ว 9,258 ราย กำลังรักษาตัว 398 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 63 ราย

ด้าน นพ.อภิชัย เปิดเผยว่า สำหรับกรณีคลัสเตอร์งานศพในพื้นที่ชุมชนบ้านบัวขาว ม.12 ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้วรวม 92 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงหลายร้อยคน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค การติดตามตัวบุคคลกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวนหนึ่ง

นพ.อภิชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังได้รับรายงานว่าพบคลัสเตอร์ใหม่อีก 2 คลัสเตอร์ โดยคลัสเตอร์แรกเป็นงานบุญกฐินสามัคคีวัดบ้านบึง อ.กมลาไสย เบื้องต้นพบผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 20 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสอบสวนโรค และอยู่ระหว่างคัดกรองกลุ่มเสี่ยง คาดว่าอีก 2-3 วันจะสามารถติดตามตัวกลุ่มเสี่ยงได้ทั้งหมด ส่วนผู้ป่วยได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว

สำหรับคลัสเตอร์ที่ 2 เป็นงานบุญขึ้นบ้านใหม่ในชุมชนหนองผ้าอ้อม อ.สมเด็จ เบื้องต้นพบผู้ป่วยแล้ว 9 ราย และใน อ.สหัสขันธ์อีก 1 ราย เป็นผู้มาร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งขณะนี้ได้เร่งสอบสวนโรค และอยู่ระหว่างการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงนำเข้าสู่ระบบ คาดว่าอาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามทั้ง 3 คลัสเตอร์นี้ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารร่วมกันในงาน จึงอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนที่จัดงานบุญ งานประเพณีต่างๆสามารถทำได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการและคำสั่งของจังหวัดอย่างเคร่งครัด ควรงดและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกันก่อนในช่วงนี้ แนะนำให้ห่อกับบ้าน เพื่อป้องกันหากมีผู้ติดเชื้อมาร่วมงาน และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกมารับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ให้มากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ กาฬสินธุ์วุ่น! เจอ 3 คลัสเตอร์ งานศพ-กฐิน-ขึ้นบ้านใหม่ ทำป่วยพุ่ง 103 ราย เหตุกินข้าวร่วมกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง