แนะสายบุญ ตั้งการ์ดให้สูง คุมเข้มโควิด ป้องกันคลัสเตอร์งานกฐิน

16 พ.ย. 2564 - 12:06 น.

กรมอนามัยแนะสายบุญทั้งหลาย ร่วมงานกฐิน ขอตั้งการ์ดให้สูง งดจับกลุ่มคุย ป้องกันคลัสเตอร์แพร่กระจาย ชี้จัดงานต้องเข้ม หมั่นทำความสะอาดให้ถี่ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 พ.ย.2564 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัยกล่าวถึงคลัสเตอร์โควิด -19 ในงานกฐิน ว่า ขอเน้นย้ำให้พุทธศาสนิกชนที่เข้าร่วมงานทอดกฐิน ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด โดยก่อนเข้างานผู้เข้าร่วมพิธีควรประเมินตนเองผ่านแอพพลิเคชั่น “ไทยเซฟไทย” หากพบว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ก็ควรงดการเข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้เมื่อคนไทยสายบุญเข้าร่วมงานแล้ว ก็ควรเว้นระยะห่างการนั่ง แบบเว้นระยะเก้าอี้ 1 – 2 เมตร สวมหน้ากากตลอดเวลา ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 70% ทั้งก่อนเข้าร่วมงานและออกจากงาน งดจับกลุ่มสนทนา เมื่อกลับถึงบ้านหรือที่พักให้อาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที

ส่วนจุดตรวจวัดอุณหภูมิในงาน ก็ต้องเข้มงวดตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วย ต้องมีการกำหนดจุดเข้า – ออก จุดคัดกรอง จุดบริการล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ จัดให้มีอุปกรณ์เครื่องมือจำเป็นสำรอง เช่น หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ใช้ระยะเวลาในการจัดงานให้สั้นที่สุด ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม เช่น เก้าอี้ ราวจับ ประตู หรือพื้นผิวสัมผัสอื่นๆ ทุก 30 นาที

นอกจากนี้จะต้องทำความสะอาดพื้นที่และอุปกรณ์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนและหลังจัดงาน โดยต้องจัดให้มีการระบายอากาศที่ดี กรณีใช้ระบบปรับอากาศให้เปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศก่อนและหลังให้บริการอย่างน้อย 30 นาที

สำหรับห้องสุขาให้เน้นทำความสะอาดจุดเสี่ยงต่างๆ ทุก 1 – 2 ชั่วโมง เช่น กลอน ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ อ่างล้างมือ ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วมหรือโถปัสสาวะ สายฉีดน้ำชำระ รวมทั้งเปิดพัดลมระบายอากาศตลอดเวลาที่เปิดให้ใช้บริการ จัดให้มีภาชนะรองรับมูลฝอยที่มีฝาปิดมิดชิดให้เพียงพอ และรวบรวมไปกำจัดอย่างถูกหลักสุขาภิบาลทุกวันด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แนะสายบุญ ตั้งการ์ดให้สูง คุมเข้มโควิด ป้องกันคลัสเตอร์งานกฐิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง